Lượt xem: 96
Ngày tạo: 20-06-2024
Giá: 300.000 đ
Cao gắm là một loại cao được nấu từ cây gắm. Đây là loại cây mọc rất nhiều ở Việt Nam. Cây gắm còn được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của bài thuốc dân gian này qua bài viết sau nhé!
Cách chữa bệnh gút bằng cao gắm đỏ cực kỳ hiệu quả
Cây gắm hay còn gọi là dây mấu, dây sót hay vương tôn, đây là loại cây thân leo mọc hoang. Vị thuốc này tính bình, vị đắng, có công năng khu phong, giải độc gan, tán hàn, tiêu viêm, sát trùng nên thường được dùng trong đông y để chữa các bệnh về Gút và xương khớp hoặc các bệnh Gút.
Cao gắm là một loại cao nấu cô đặc từ cây gắm, một loài cây phổ biến ở vùng Tây Bắc nước ta. Đây là loại cây leo mọc hoang có đặc điểm như sau:
Thân cây dài 10 đến 12m, sống nhờ trên các cây to khác. Trên thân cây xuất hiện nhiều nốt sùi, kích thước lớn và tại các đốt thường phình to.
Lá hình trái xoan hoặc thuôn dài, mọc đối xứng, mặt trên nhẵn.
Hoa mọc thành nón giữa các lá, hoa đực và hoa cái ở các gốc khác nhau. Thời kỳ ra hoa vào khoảng tháng 6 đến tháng 8, kết quả vào tháng 10 đến 12. Cây có cuống quả ngắn, khi chín màu vàng, hạt to.
Công dụng của cây gắm đối với sức khỏe con người chủ yếu đến từ thân và rễ. Do đó, trong y học cổ truyền, thân và rễ được dùng làm thuốc. Ngoài ra, hạt của cây có thể dùng để ăn hoặc xoa bóp chữa các chứng đau nhức. Dược liệu này được thu hái quanh năm, sau khi thu hái về rửa sạch, thái lát mỏng, phơi nắng cho khô. Môi trường bảo quản dược liệu phải thoáng mát, khô ráo.
Vậy cao gắm tác dụng gì? Cao gắm có rất nhiều tác dụng tuyệt vời, đặc biệt là đối với các bệnh về Gút và xương khớp, đau nhức. Đặc biệt, nó còn là thần dược cho bệnh nhân gout, căn bệnh ngày càng phổ biến đang làm đau đầu các nhà khoa học. Đây là một bước tiến mới của ngành y học hiện đại.
Hỗ trợ điều trị bệnh gút
Cao gắm giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout bằng cách làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Axit uric là một hợp chất bao gồm hydro, oxy, carbon và nitơ. Khi nồng độ axit này trong máu tăng cao có thể dẫn đến ứ đọng, viêm khớp, sưng kẽ khớp, đau nhức và các hậu quả khác. Vì muối urat độc hại có thể tích tụ trong các khớp này. Sử dụng cao gắm giúp ổn định nồng độ axit, đồng thời có tác dụng kháng viêm, giảm viêm và hỗ trợ đẩy lùi bệnh Gút tốt hơn.
Cách chữa bệnh gút bằng cao gắm, cao gắm đỏ cực kỳ hiệu quả
Giúp giảm đau khớp
Thành phần của cao gắm bao gồm tinh chất và khoáng chất giúp kháng viêm và giảm đau. Vị thuốc này khi dùng phối hợp với các dược liệu khác để chữa đau khớp có tác dụng tăng cường hiệu quả sử dụng, giúp giảm đau nhanh chóng và không để lại biến chứng phức tạp.
Giúp bồi bổ gan thận
Cao gắm còn được sử dụng để bồi bổ gan thận, tăng cường chức năng lọc của gan và thận. Cao gắm có được tác dụng tuyệt vời này là nhờ thành phần được cô đọng trong dây gắm, giúp bồi bổ và ngăn ngừa bệnh tuyệt vời.
Ngoài ra, khi gan và thận hoạt động hiệu quả, quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể sẽ diễn ra thuận lợi hơn, từ đó giúp hạ thấp axit uric trong cơ thể. Có thể nói, sử dụng loại thảo dược này sẽ giúp hỗ trợ bệnh lẫn nhau trên nhiều phương diện.
Cao gắm có rất nhiều công dụng đối với người bị bệnh gout, đau nhức Gút và xương khớp. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được phụ thuộc ít nhiều vào các phương pháp được sử dụng. Sản phẩm này thường được dùng dưới dạng nước uống thay trà hàng ngày hoặc ngâm rượu theo khuyến cáo của các chuyên gia.
Cao gắm, cao gắm đỏ chữa bệnh gút cực kỳ hiệu quả
Sử dụng trực tiếp
Để có thể sử dụng trực tiếp cao gắm sau khi mua, bạn vui lòng làm theo các bước dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị 300ml nước sôi.
Bước 2: Thái nhỏ khoảng 5 đến 10 gam cao gắm.
Bước 3: Cho lượng cao trên vào cốc nước sôi khuấy đều cho tan hết.
Bước 4: Đợi nước ấm rồi uống.
Cao gắm ngâm rượu
Uống rượu bia là điều tối kỵ đối với bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân Gút. Tuy nhiên, dùng loại rượu ngâm cao gắm lại là chuyện khác. Nguyên nhân là do rượu sau khi ngâm với cao gắm sẽ trở thành chất vận chuyển dược chất đi vào cơ thể, không những không gây hại mà còn rất có lợi cho bệnh gout. Phương pháp ngâm rượu cao gắm như sau:
Bước 1: Chuẩn bị cao gắm và rượu với tỉ lệ sau: 1 lít rượu trắng và 300 gam cao gắm. Ở bước này, bạn cần cắt lát để cao gắm nhanh tan trong rượu.
Bước 2: Cho rượu và cao gắm vào lọ thủy tinh và ngâm ít nhất 1 tháng trở lên.
Bước 3: Sau 1 tháng lấy rượu trong bình ra uống, mỗi bữa chỉ uống khoảng 15 đến 20m và sử dụng 2 đến 3 lần mỗi ngày.
Rượu ngâm cao gắm có lợi cho bệnh Gút
Lưu ý khi sử dụng cao gắm cách này, người bệnh không được lạm dụng cao gắm ngâm rượu, bởi loại dược liệu này chỉ phát huy tác dụng nếu dùng đúng và đủ. Lạm dụng quá mức, đặc biệt bởi những người nghiện rượu có thể gây tác dụng ngược và làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin về tác dụng của cao gắm chữa Gút và xương khớp. Loại cây này là cây thuốc nam có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được sử dụng trong nhiều bài thuốc. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, nó có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.
XEM THÊM:
Điều trị gút bằng thuốc tây tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới chức năng gan, thận. Do đó, ngày càng nhiều bệnh nhân tìm đến các loại thảo dược tự nhiên như cao gắm chữa bệnh gút với mong muốn loại bỏ bệnh gout một cách hiệu quả và an toàn.
Cây dây gắm có tên khoa học là Gnetum montanum Markgr Gnetaceae, thuộc họ cây dây leo. Cây thường mọc hoang ở các vùng núi cao, đặc biệt là các tỉnh Tây Bắc như: Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang,…
Cây mọc cao dài đến 10 – 12m. Thân cây thường quấn vào các dây rừng, phình lên ở các đốt. Phiến lá hình trái xoan và thuôn dài. Cây có hoa đực và hoa cái, tập trung thành nón, ra hoa vào tháng 6 – 8 và ra quả trong khoảng tháng 10 – 12.
Thân và rễ được thu hái vào một thời điểm nhất định trong năm, đem về rửa sạch, sau đó sao khô, sơ chế thật kỹ. Với nguyên liệu đã có, người ta sẽ đun nhừ 3 ngày 3 đêm, sau đó cô đặc, tinh lọc để thành cao gắm.
Cao gắm có vị đắng, tính ôn, tác dụng khu phong, trừ thấp, tiêu viêm, giải độc, sát trùng, giảm sưng đau, chữa bệnh xương khớp.
Cao gắm chữa bệnh gút
Cây dây gắm thường mọc hoang ở các vùng núi cao
Bệnh gout là một loại viêm khớp đột ngột gây ra hiện tượng sưng đỏ và đau ở các khớp. Nguyên nhân chính là do lượng axit uric tích tụ trong máu gây ra tình trạng viêm ở khớp. (Theo Medicalnewstoday.com) Gout được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị trị kịp thời.
Bệnh gout
Nguyên nhân chính gây bệnh gút là do lượng axit uric tích tụ trong máu gây ra tình trạng viêm ở khớp
Không chỉ trong Đông y mà y học hiện đại với nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cao gắm giúp giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ điều trị gout.
2.1. Tăng đào thải axit uric, giảm lượng axit uric máu
Một số thành phần có trong cao gắm giúp hòa tan các tinh thể muối urat ở các khớp thành những phần tử nhỏ. Từ đó, các tinh thể này dễ dàng lưu thông qua các mạch máu, đi đến thận và được đào thải ra ngoài. Cao gắm giúp cho lượng axit uric trong máu không tăng lên quá cao.
2.2. Giảm bớt triệu chứng sưng đau ở các khớp
Dược tính của cao gắm là tiêu viêm, giảm đau. Do đó, sử dụng cao gắm chữa bệnh gút không chỉ giúp tăng cường chuyển hóa, đào thải và hạ nồng độ axit uric mà còn làm giảm các triệu chứng sưng, đau ở các khớp do gout.
2.3. Bồi bổ, tăng cường chức năng gan, thận
Cao gắm giúp bồi bổ khí huyết, phục hồi chức năng gan, thận. Từ đó, gan, thận sẽ làm tốt nhiệm vụ đào thải độc tố, acid uric ra khỏi cơ thể.
Công dụng cao gắm chữa bệnh gút
Cao gắm thường dùng pha nước uống thay trà hằng ngày hoặc ngâm với rượu uống. Đây được xem là vị thuốc điều trị xương khớp và hỗ trợ bệnh nhân mắc gút rất tốt.
3.1. Pha nước uống
– Lấy 5g cao gắm cho vào 350ml nước sôi, đợi cao tan hết.
– Uống khi còn ấm, sau bữa ăn.
– Mỗi ngày dùng từ 10 – 15g cao gắm.
3.2. Ngâm rượu uống
– Ngâm 100g cao gắm đã cắt thành các lát mỏng với 2 lít rượu trắng.
– Ngâm từ 1 – 2 ngày cho cao tan hết trong rượu là có thể uống được.
– Mỗi lần uống 1 ly nhỏ khoảng 40 – 50ml sau bữa ăn.
Cách chữa bệnh gút bằng Cao gắm
Cao gắm thường dùng pha nước uống thay trà hằng ngày hoặc ngâm với rượu uống
7+ cách chữa bệnh gout (gút) tại nhà hiệu quả theo lời chuyên gia
Cao gắm được bán trực tiếp tại các nhà thuốc đông y hoặc bán online. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn mua cao gắm tại những địa chỉ uy tín, đã được cấp phép để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
5.1. Trị rắn cắn
Khi bị rắn cắn cần hạn chế cử động để chất độc không di chuyển đến những vị trí khác. Ngay sau khi bị rắn cắn hãy nhai lá gắm rồi lấy bã đắp vào vết thương, sau đó đến ngay bệnh viện để điều trị.
5.2. Điều trị phong thấp và đau nhức xương khớp
Ngoài công dụng chữa bệnh gút hiệu quả, cây gắm còn có tác dụng điều trị bệnh phong thấp và đau nhức xương khớp.
Chuẩn bị:
– Rễ gắm, thạch lựu, cốt toái bổ, ngũ gia bì, ngưu tất, hy thiêm mỗi loại 4g
– Đồng cân 2g
Cách thực hiện: Đem phơi khô tất cả các nguyên liệu, sau đó tán thành từng viên.
Cách sử dụng: Uống với nước hoặc ngâm rượu, gừng.
Tục đoạn – Cây thuốc thần dược cho người bệnh xương khớp
Đương quy – Dược liệu bổ máu, trị đau nhức xương khớp hàng đầu
Cây Hy thiêm – Vị thuốc giúp tiêu “tan bệnh” xương khớp
Công dụng chữa bệnh của cao gắm khá hiệu quả nhưng để nhanh chóng cải thiện tình hình sức khỏe thì người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:
– Trước khi sử dụng cao gắm cần tham vấn ý kiến của bác sỹ.
– Cần kiên trì trong quá trình điều trị bằng cao gắm.
– Dừng sử dụng cao gắm ngay khi xuất hiện những biểu hiện bất thường.
– Trong thời gian dùng cao gắm cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.
– Khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra tình trạng bệnh. Nếu bệnh tiến triển nặng cần thăm khám bác sỹ ngay để có phác đồ điều trị thích hợp.
Cao gắm đỏ là sản phẩm được chiết xuất từ thân cây gắm, một loại cây dây leo mọc trong rừng già. Cao gắm có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận.
Cây gắm còn được gọi là dây mấu, vương tôn hay dây sót, có tên khoa học Gnetum montanum – thuộc họ Dây gắm (Gnetaceae). Cây gắm mọc hoang ở nhiều vùng miền của Việt Nam, chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên,…
Dây gắm là phần thân và cành của cây gắm, được thu hái vào mùa xuân hoặc mùa thu. Dây gắm có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận.
Cả cao gắm, cây gắm và dây gắm đều được sử dụng làm thuốc trong Đông y để điều trị các bệnh như:
Tuy nhiên, khi sử dụng cao gắm, cây gắm hoặc dây gắm để chữa bệnh, cần lưu ý một số điều sau:
Cao Gắm Đỏ
Cao gắm đỏ là sản phẩm được chiết xuất từ thân cây gắm đỏ, một loại cây dây leo mọc trong rừng già. Cao gắm đỏ có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận.
Cao gắm đỏ được sử dụng để điều trị các bệnh như:
Cao Xạ Đen
Cao xạ đen là sản phẩm được chiết xuất từ cây xạ đen, một loại cây thân leo mọc ở các vùng núi cao. Cao xạ đen có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư.
Cao xạ đen được sử dụng để điều trị các bệnh như:
Cao Xương Khớp
Cao xương khớp là sản phẩm được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tốt cho xương khớp như:
Cao xương khớp được sử dụng để điều trị các bệnh như:
So sánh Cao Gắm Đỏ, Cao Xạ Đen và Cao Xương Khớp
Đặc điểm |
Cao Gắm Đỏ |
Cao Xạ Đen |
Cao Xương Khớp |
Thành phần |
Chiết xuất từ cây gắm đỏ |
Chiết xuất từ cây xạ đen |
Chiết xuất từ các loại thảo dược tự nhiên |
Công dụng |
Tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận |
Thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư |
Tăng cường tái tạo sụn khớp, giảm viêm, giảm đau |
Đối tượng sử dụng |
Người bị đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm khớp, gout,… |
Người bị u bướu, ung thư, viêm gan, xơ gan,… |
Người bị đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm khớp, thoái hóa khớp,… |
Liều dùng |
Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 10-15g |
Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 30-40g |
Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 10-20g |
Tác dụng phụ |
Có thể gây buồn nôn, chóng mặt ở một số người nhạy cảm |
Có thể gây mất ngủ, táo bón ở một số người nhạy cảm |
Có thể gây nóng trong người, táo bón ở một số người nhạy cảm |
Giá thành |
300.000-500.000 đồng/lọ 100g |
200.000-300.000 đồng/lọ 100g |
350.000-500.000 đồng/lọ 100g |
Có thể thấy, cao gắm đỏ và cao xương khớp đều có tác dụng tốt cho xương khớp. Tuy nhiên, cao gắm đỏ có tác dụng chính là giảm đau, tiêu viêm, còn cao xương khớp có tác dụng chính là tăng cường tái tạo sụn khớp. Cao xạ đen có tác dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư.
Tác dụng của Cao Gắm Đỏ
Cao gắm đỏ là sản phẩm được chiết xuất từ thân cây gắm đỏ, một loại cây dây leo mọc trong rừng già. Cao gắm đỏ có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận.
Cao gắm đỏ được sử dụng để điều trị và là cách chữa bệnh gút tại nhà và các bệnh như:
Công dụng của Cao Gắm Đỏ
Cao gắm đỏ có chứa các chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau như flavonoid, tanin, saponin,… Các chất này giúp ức chế quá trình sản sinh các chất gây viêm, giảm đau, sưng, nóng, đỏ,…
Cao gắm đỏ có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Cao gắm đỏ có tác dụng hạ sốt, giúp hạ nhiệt cơ thể.
Cao gắm đỏ có tác dụng giải độc, giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Cao gắm đỏ có tác dụng bổ gan thận, giúp tăng cường chức năng gan thận.
Liều dùng Cao Gắm Đỏ
Cách dùng Cao Gắm Đỏ
Tác dụng phụ của Cao Gắm Đỏ
Cao gắm đỏ được đánh giá là khá an toàn, tuy nhiên vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Lưu ý khi sử dụng Cao Gắm Đỏ
Nên mua Cao Gắm Đỏ ở đâu
Cao gắm đỏ được bán tại nhiều cửa hàng thuốc đông y, cửa hàng thực phẩm chức năng trên toàn quốc. Bạn nên lựa chọn mua cao gắm đỏ ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Tác dụng của Cao Xạ Đen
Cao xạ đen là sản phẩm được chiết xuất từ cây xạ đen, một loại cây thân leo mọc ở các vùng núi cao. Cao xạ đen có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư.
Cao xạ đen được sử dụng để điều trị các bệnh như:
Công dụng của Cao Xạ Đen
Cao xạ đen có chứa các chất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc như flavonoid, tanin, saponin,… Các chất này giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể thanh mát, khỏe mạnh.
Cao xạ đen có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn nhờ các chất như flavonoid, tanin, saponin,… Các chất này giúp ức chế quá trình sản sinh các chất gây viêm, giảm đau, sưng, nóng, đỏ,… Đồng thời, cao xạ đen cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Cao xạ đen có chứa các chất có tác dụng chống ung thư như flavonoid, tanin, saponin, anthraquinone,… Các chất này giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư di căn.
Liều dùng Cao Xạ Đen
Cách dùng Cao Xạ Đen
Tác dụng phụ của Cao Xạ Đen
Cao xạ đen được đánh giá là khá an toàn, tuy nhiên vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Lưu ý khi sử dụng Cao Xạ Đen
Nên mua Cao Xạ Đen ở đâu
Cao xạ đen được bán tại nhiều cửa hàng thuốc đông y, cửa hàng thực phẩm chức năng trên toàn quốc. Bạn nên lựa chọn mua cao xạ đen ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Một số lưu ý khi sử dụng cao xạ đen
Kết luận
Cao xạ đen là một loại thảo dược tự nhiên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cao xạ đen theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Tác dụng của Cao Xương Khớp
Cao xương khớp là một loại thực phẩm chức năng được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tốt cho xương khớp. Cao xương khớp có thể giúp:
Liều dùng Cao Xương Khớp
Cách dùng Cao Xương Khớp
Tác dụng phụ của Cao Xương Khớp
Cao xương khớp được đánh giá là khá an toàn, tuy nhiên vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Lưu ý khi sử dụng Cao Xương Khớp
Nên mua Cao Xương Khớp ở đâu
Cao xương khớp được bán tại nhiều cửa hàng thuốc đông y, cửa hàng thực phẩm chức năng trên toàn quốc. Bạn nên lựa chọn mua cao xương khớp ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Kết luận
Cao xương khớp là một loại thực phẩm chức năng có nhiều tác dụng tốt cho xương khớp. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cao xương khớp theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Cây gắm còn được gọi là dây mấu, vương tôn hay dây sót, là loại cây thân leo mọc hoang. Dược liệu này có tính bình, vị đắng, công năng khu phong, trừ thấp, tán hàn, tiêu viêm và sát trùng nên được sử dụng trong các bài thuốc Y Học Cổ Truyền điều trị các bệnh bệnh lý do phong thấp hoặc thống phong.
Cây gắm còn được gọi là dây mấu, vương tôn hay dây sót, có tên khoa học Gnetum montanum – thuộc họ Dây gắm (Gnetaceae). Đây là loại thực vật thân leo, mọc hoang và có những đặc điểm như sau:
Các công dụng của cây gắm đối với sức khỏe con người chủ yếu từ thân và rễ cây. Vì vậy, trong Y Học Cổ Truyền, thân và rễ cây gắm được sử dụng làm thuốc. Bên cạnh đó, hạt cây có thể sử dụng để ăn hoặc bào chế thành thuốc xoa bóp trong các triệu chứng đau nhức.
Dược liệu được thu hái quanh năm, sau khi thu hái được đem về rửa sạch, thái thành lát mỏng và phơi cho khô hoàn toàn. Môi trường bảo quản dược liệu cần đảm bảo thoáng mát và khô ráo.
Cây gắm có tác dụng gì? Theo Y Học Cổ Truyền, cây gắm có tính bình, vị đắng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người như sau:
Tác dụng của dây gắm theo Y Học Cổ Truyền:
Tác dụng của dây gắm theo Y Học Hiện Đại:
Dược liệu dây gắm được sử dụng trong điều trị bệnh ở dạng thuốc sắc, ngâm rượu hoặc đắp ngoài với liều lượng khoảng từ 15 – 30g/ngày.
Tác dụng của dây gắm được ứng dụng trong Y Học với công dụng trị bệnh
Từ những công dụng của cây gắm đối với sức khỏe con người, dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc Y Học Cổ Truyền như sau:
3.1. Bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp do bệnh lý phong thấp
Chế biến bài thuốc như sau: Sử dụng 400g mỗi vị thuốc gồm hy thiêm, ngũ gia bì, rễ gắm, thạch lựu, ngưu tất và cốt thoái bổ, 250g lá ké, 250g quán chúng, 500g tỳ giải và 800g cẩu tích. Hỗn hợp các vị thuốc được đem sấy khô, tán thành bột sau đó bào chế thành viên thuốc. Dùng viên thuốc uống với nước gừng/rượu hoặc dùng ngâm rượu.
3.2. Bài thuốc trị lở sơn
Sử dụng 20g rễ gắm đem sắc với 300ml nước đến khi còn lại 150ml dung dịch thì dừng lại, nước thuốc sắc được chia làm 2 lần uống trong ngày.
3.3. Bài thuốc hỗ trợ điều trị đau nhức gân xương
Chế biến bài thuốc như sau: Sử dụng 80g mỗi vị thuốc gồm rễ rung rúc, ngũ gia bì, rễ dây gắm và vỏ cây hoa giẻ; 40g mỗi vị thuốc gồm rễ xích đồng, rễ cỏ xước, tầm gửi dâu, rễ ô dược, rễ bạch đồng nữ, rễ bưởi bung và rễ bước bạc, 20g mỗi vị thuốc gồm rễ chỉ thiên và cỏ roi ngựa. Hỗn hợp dược liệu đem thái nhỏ, phơi khô và ngâm trong 1 lít rượu trắng. Thời gian ngâm là 15 ngày, rượu thuốc sau khi ngâm đủ thời gian đem dùng mỗi ngày 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ vào buổi tối.
3.4. Bài thuốc chữa phong thấp
Chế biến bài thuốc như sau: Sử dụng 20g mỗi loại dược vị gồm dây đau xương, rễ cỏ xước, rễ dây gắm, rễ tầm xuân và rễ cà gai leo. Hỗn hợp dược liệu đem sắc trong 500ml nước đến khi còn 200ml thì dừng. Nước thuốc sau khi sắc chia làm 2 lần uống trong ngày, duy trì dùng bài thuốc trong 15 ngày để đạt được hiệu quả điều trị cao.
3.5. Bài thuốc hỗ trợ điều trị thống phong
Dùng 10g dây gắm khô đem hãm với 150ml nước sôi, uống như trà mỗi ngày.
3.6. Bài thuốc trị sốt rét
Dùng 4g mỗi vị thuốc gồm dây cóc, ô mai và binh lang (hạt cau), 10g mỗi vị thuốc gồm thảo quả, lá mãng cầu tươi, dây gắm và hà thủ ô, 8g cây chó đẻ. Hỗn hợp dược liệu đem sắc với 600ml nước đến khi còn lại khoảng 200ml nước thì dừng, nước thuốc sau khi sắc chia thành 2 lần uống trong ngày. Để đạt hiệu quả cao, người bệnh nên uống trước khi lên cơn sốt rét khoảng 2 giờ, trong trường hợp tình trạng bệnh không thuyên giảm nên sử dụng thêm 10g sài hồ.
Công dụng của cây gắm trong một số bài thuốc Y Học Cổ Truyền
3.7. Bài thuốc trị đau nhức do phong thấp
Một trong những công dụng của cao dây gắm trong điều trị bệnh là giảm đau nhức xương khớp do phong thấp. Chế biến bài thuốc như sau: Dùng 100g vỏ chân chim, 40g cốt toái bổ, 10g bạch hoa xà, 10g rễ chiên chiến, 40g mỗi vị thuốc gồm tiền hồ, rễ bưởi bung, cây cỏ xước, ô dược và bạch đồng nữ, 80g rễ rung rúc. Hỗn hợp dược liệu đem sắc với nước rồi chế thành cao đặc, ngâm với 2 lít rượu trắng 40 độ trong thời gian 3 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần rượu thuốc, mỗi lần dùng khoảng 30ml.
3.8. Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt
Dùng 10g bạch đồng nữ, 6g nghệ đen, 8g rễ dây gắm, 10g lá đuôi lươn, 12g nhân trần và 12g ích mẫu. Hỗn hợp dược liệu đem sắc với nước và dùng mỗi ngày 1 thang.
3.9. Bài thuốc trị rắn cắn
Sử dụng một ít lá dây gắm tươi, nhai lá gắm nuốt lấy nước và dùng bã đắp lên vết rắn cắn. Sau khi được sơ cứu cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.
Như vậy cây gắm là dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên cũng tương tự như những loại thuốc khác, dây gắm có thể gây ra những tác dụng phụ đối với sức khỏe. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
8 Bí quyết để thưởng thức chè Thái Nguyên tốt nhất
Thái Nguyên là vùng đất nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt trải dài tít tắp, được mệnh danh là "thủ phủ chè" của Việt Nam. Chè Thái Nguyên là một loại chè đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, được chế biến từ những búp chè non của cây chè Shan Tuyết cổ thụ. Chè Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, được ví như hương cốm non. Vị của chè Thái Nguyên là sự kết hợp hài hòa giữa vị chát nhẹ, ngọt hậu. Nước chè Thái Nguyên có màu xanh sánh, trong vắt.
Để có thể thưởng thức chè Thái Nguyên một cách trọn vẹn nhất, bạn cần nắm được những bí quyết sau:
Để chọn mua được chè Thái Nguyên ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Để pha chè Thái Nguyên đúng cách, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách pha chè Thái Nguyên như sau:
Để thưởng thức chè Thái Nguyên ngon đúng cách, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Ấm pha trà phù hợp sẽ giúp cho chè Thái Nguyên có hương vị thơm ngon hơn. Bạn nên sử dụng ấm pha trà bằng đất nung hoặc sứ. Ấm pha trà nên được tráng nóng trước khi pha trà để ấm được nóng đều.
Nước sôi có nhiệt độ phù hợp sẽ giúp cho chè Thái Nguyên có hương vị thơm ngon nhất. Nước sôi có nhiệt độ khoảng 80-90 độ C là phù hợp nhất để pha chè Thái Nguyên.
Thời gian hãm trà phù hợp sẽ giúp cho chè Thái Nguyên có hương vị đậm đà nhất. Bạn nên hãm chè Thái Nguyên trong khoảng 2-3 phút. Nếu hãm quá lâu, chè sẽ bị chát, còn hãm quá ngắn, chè sẽ không có đủ hương vị.
Thưởng thức chè Thái Nguyên ngon nhất cùng với những món ăn nhẹ sẽ giúp cho bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của chè. Bạn có thể thưởng thức chè Thái Nguyên cùng với bánh ngọt, bánh quy,...
Nếu bạn không thích vị chát của chè Thái Nguyên, bạn có thể thêm một chút đường hoặc mật ong vào trà. Đường hoặc mật ong sẽ giúp giảm bớt vị chát của trà, giúp trà có hương vị dễ uống hơn.
Với những bí quyết trên, bạn sẽ có thể thưởng thức chè Thái Nguyên một cách trọn vẹn nhất, cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, đặc trưng của chè Thái Nguyên.
HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Điện thoại/Zalo: 0944 899 009
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514 Ngày cấp:04/09/2020
ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.