CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933
Cách chữa bệnh gút bằng Cao gắm đỏ cực kỳ hiệu quả
cach-chua-benh-gut-bang-cao-gam-do-cuc-ky-hieu-qua - ảnh nhỏ  1

Cách chữa bệnh gút bằng Cao gắm đỏ cực kỳ hiệu quả

Lượt xem: 96

Ngày tạo: 20-06-2024

Giá: 300.000 đ

Cao gắm là một loại cao được nấu từ cây gắm. Đây là loại cây mọc rất nhiều ở Việt Nam. Cây gắm còn được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh gút. Cao gắm đỏ là sản phẩm được chiết xuất từ thân cây gắm đỏ, một loại cây dây leo mọc trong rừng già.

Bật mí tác dụng của cao gắm chữa bệnh Gút ở chân và xương khớp ít người biết

 

Cao gắm là một loại cao được nấu từ cây gắm. Đây là loại cây mọc rất nhiều ở Việt Nam. Cây gắm còn được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của bài thuốc dân gian này qua bài viết sau nhé!

cao-gam_cao-gam-do_cao-xa-den_cao-xuong-khop

Cách chữa bệnh gút bằng cao gắm đỏ cực kỳ hiệu quả

Cây gắm hay còn gọi là dây mấu, dây sót hay vương tôn, đây là loại cây thân leo mọc hoang. Vị thuốc này tính bình, vị đắng, có công năng khu phong, giải độc gan, tán hàn, tiêu viêm, sát trùng nên thường được dùng trong đông y để chữa các bệnh về Gút và xương khớp hoặc các bệnh Gút.

 

Cao gắm là gì?

Cao gắm là một loại cao nấu cô đặc từ cây gắm, một loài cây phổ biến ở vùng Tây Bắc nước ta. Đây là loại cây leo mọc hoang có đặc điểm như sau:

 

Thân cây dài 10 đến 12m, sống nhờ trên các cây to khác. Trên thân cây xuất hiện nhiều nốt sùi, kích thước lớn và tại các đốt thường phình to.

Lá hình trái xoan hoặc thuôn dài, mọc đối xứng, mặt trên nhẵn.

Hoa mọc thành nón giữa các lá, hoa đực và hoa cái ở các gốc khác nhau. Thời kỳ ra hoa vào khoảng tháng 6 đến tháng 8, kết quả vào tháng 10 đến 12. Cây có cuống quả ngắn, khi chín màu vàng, hạt to.

Công dụng của cây gắm đối với sức khỏe con người chủ yếu đến từ thân và rễ. Do đó, trong y học cổ truyền, thân và rễ được dùng làm thuốc. Ngoài ra, hạt của cây có thể dùng để ăn hoặc xoa bóp chữa các chứng đau nhức. Dược liệu này được thu hái quanh năm, sau khi thu hái về rửa sạch, thái lát mỏng, phơi nắng cho khô. Môi trường bảo quản dược liệu phải thoáng mát, khô ráo.

 

Cao gắm có tác dụng gì?

Vậy cao gắm tác dụng gì? Cao gắm có rất nhiều tác dụng tuyệt vời, đặc biệt là đối với các bệnh về Gút và xương khớp, đau nhức. Đặc biệt, nó còn là thần dược cho bệnh nhân gout, căn bệnh ngày càng phổ biến đang làm đau đầu các nhà khoa học. Đây là một bước tiến mới của ngành y học hiện đại.

 

Hỗ trợ điều trị bệnh gút

Cao gắm giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout bằng cách làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Axit uric là một hợp chất bao gồm hydro, oxy, carbon và nitơ. Khi nồng độ axit này trong máu tăng cao có thể dẫn đến ứ đọng, viêm khớp, sưng kẽ khớp, đau nhức và các hậu quả khác. Vì muối urat độc hại có thể tích tụ trong các khớp này. Sử dụng cao gắm giúp ổn định nồng độ axit, đồng thời có tác dụng kháng viêm, giảm viêm và hỗ trợ đẩy lùi bệnh Gút tốt hơn.

 cach-chua-benh-gut_tri-benh-gut

Cách chữa bệnh gút bằng cao gắm, cao gắm đỏ cực kỳ hiệu quả

Giúp giảm đau khớp

Thành phần của cao gắm bao gồm tinh chất và khoáng chất giúp kháng viêm và giảm đau. Vị thuốc này khi dùng phối hợp với các dược liệu khác để chữa đau khớp có tác dụng tăng cường hiệu quả sử dụng, giúp giảm đau nhanh chóng và không để lại biến chứng phức tạp.

 

Giúp bồi bổ gan thận

Cao gắm còn được sử dụng để bồi bổ gan thận, tăng cường chức năng lọc của gan và thận. Cao gắm có được tác dụng tuyệt vời này là nhờ thành phần được cô đọng trong dây gắm, giúp bồi bổ và ngăn ngừa bệnh tuyệt vời.

 

Ngoài ra, khi gan và thận hoạt động hiệu quả, quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể sẽ diễn ra thuận lợi hơn, từ đó giúp hạ thấp axit uric trong cơ thể. Có thể nói, sử dụng loại thảo dược này sẽ giúp hỗ trợ bệnh lẫn nhau trên nhiều phương diện.

 

Cách sử dụng cao gắm chữa bệnh Gút và xương khớp hiệu quả nhất

Cao gắm có rất nhiều công dụng đối với người bị bệnh gout, đau nhức Gút và xương khớp. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được phụ thuộc ít nhiều vào các phương pháp được sử dụng. Sản phẩm này thường được dùng dưới dạng nước uống thay trà hàng ngày hoặc ngâm rượu theo khuyến cáo của các chuyên gia.

 cao-gam-do_cao-xa-den_cao-xuong-khop

Cao gắm, cao gắm đỏ chữa bệnh gút cực kỳ hiệu quả

Sử dụng trực tiếp

Để có thể sử dụng trực tiếp cao gắm sau khi mua, bạn vui lòng làm theo các bước dưới đây:

 

Bước 1: Chuẩn bị 300ml nước sôi.

Bước 2: Thái nhỏ khoảng 5 đến 10 gam cao gắm.

Bước 3: Cho lượng cao trên vào cốc nước sôi khuấy đều cho tan hết.

Bước 4: Đợi nước ấm rồi uống.

Cao gắm ngâm rượu

Uống rượu bia là điều tối kỵ đối với bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân Gút. Tuy nhiên, dùng loại rượu ngâm cao gắm lại là chuyện khác. Nguyên nhân là do rượu sau khi ngâm với cao gắm sẽ trở thành chất vận chuyển dược chất đi vào cơ thể, không những không gây hại mà còn rất có lợi cho bệnh gout. Phương pháp ngâm rượu cao gắm như sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị cao gắm và rượu với tỉ lệ sau: 1 lít rượu trắng và 300 gam cao gắm. Ở bước này, bạn cần cắt lát để cao gắm nhanh tan trong rượu.

Bước 2: Cho rượu và cao gắm vào lọ thủy tinh và ngâm ít nhất 1 tháng trở lên.

Bước 3: Sau 1 tháng lấy rượu trong bình ra uống, mỗi bữa chỉ uống khoảng 15 đến 20m và sử dụng 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Rượu ngâm cao gắm có lợi cho bệnh Gút

Lưu ý khi sử dụng cao gắm cách này, người bệnh không được lạm dụng cao gắm ngâm rượu, bởi loại dược liệu này chỉ phát huy tác dụng nếu dùng đúng và đủ. Lạm dụng quá mức, đặc biệt bởi những người nghiện rượu có thể gây tác dụng ngược và làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

 

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin về tác dụng của cao gắm chữa Gút và xương khớp. Loại cây này là cây thuốc nam có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được sử dụng trong nhiều bài thuốc. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, nó có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

XEM THÊM:

Cao gắm và cách chữa bệnh gút theo dân gian – Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này!

Điều trị gút bằng thuốc tây tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới chức năng gan, thận. Do đó, ngày càng nhiều bệnh nhân tìm đến các loại thảo dược tự nhiên như cao gắm chữa bệnh gút với mong muốn loại bỏ bệnh gout một cách hiệu quả và an toàn.

  1. TỔNG QUAN VỀ CAO GẮM

Cây dây gắm có tên khoa học là Gnetum montanum Markgr Gnetaceae, thuộc họ cây dây leo. Cây thường mọc hoang ở các vùng núi cao, đặc biệt là các tỉnh Tây Bắc như: Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang,…

 

Cây mọc cao dài đến 10 – 12m. Thân cây thường quấn vào các dây rừng, phình lên ở các đốt. Phiến lá hình trái xoan và thuôn dài. Cây có hoa đực và hoa cái, tập trung thành nón, ra hoa vào tháng 6 – 8 và ra quả trong khoảng tháng 10 – 12.

 

Thân và rễ được thu hái vào một thời điểm nhất định trong năm, đem về rửa sạch, sau đó sao khô, sơ chế thật kỹ. Với nguyên liệu đã có, người ta sẽ đun nhừ 3 ngày 3 đêm, sau đó cô đặc, tinh lọc để thành cao gắm.

 

Cao gắm có vị đắng, tính ôn, tác dụng khu phong, trừ thấp, tiêu viêm, giải độc, sát trùng, giảm sưng đau, chữa bệnh xương khớp.

 

Cao gắm chữa bệnh gút

Cây dây gắm thường mọc hoang ở các vùng núi cao

 

  1. CÔNG DỤNG CỦA CAO GẮM TRONG CHỮA BỆNH GÚT

Bệnh gout là một loại viêm khớp đột ngột gây ra hiện tượng sưng đỏ và đau ở các khớp. Nguyên nhân chính là do lượng axit uric tích tụ trong máu gây ra tình trạng viêm ở khớp. (Theo Medicalnewstoday.com) Gout được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị trị kịp thời.

 

Bệnh gout

Nguyên nhân chính gây bệnh gút là do lượng axit uric tích tụ trong máu gây ra tình trạng viêm ở khớp

 

Không chỉ trong Đông y mà y học hiện đại với nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cao gắm giúp giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ điều trị gout.

 

2.1. Tăng đào thải axit uric, giảm lượng axit uric máu

Một số thành phần có trong cao gắm giúp hòa tan các tinh thể muối urat ở các khớp thành những phần tử nhỏ. Từ đó, các tinh thể này dễ dàng lưu thông qua các mạch máu, đi đến thận và được đào thải ra ngoài. Cao gắm giúp cho lượng axit uric trong máu không tăng lên quá cao.

 

2.2. Giảm bớt triệu chứng sưng đau ở các khớp

Dược tính của cao gắm là tiêu viêm, giảm đau. Do đó, sử dụng cao gắm chữa bệnh gút không chỉ giúp tăng cường chuyển hóa, đào thải và hạ nồng độ axit uric mà còn làm giảm các triệu chứng sưng, đau ở các khớp do gout.

 

2.3. Bồi bổ, tăng cường chức năng gan, thận

Cao gắm giúp bồi bổ khí huyết, phục hồi chức năng gan, thận. Từ đó, gan, thận sẽ làm tốt nhiệm vụ đào thải độc tố, acid uric ra khỏi cơ thể.

 

Công dụng cao gắm chữa bệnh gút

  1. CÁCH SỬ DỤNG CAO GẮM CHỮA BỆNH GÚT

Cao gắm thường dùng pha nước uống thay trà hằng ngày hoặc ngâm với rượu uống. Đây được xem là vị thuốc điều trị xương khớp và hỗ trợ bệnh nhân mắc gút rất tốt.

 

3.1. Pha nước uống

– Lấy 5g cao gắm cho vào 350ml nước sôi, đợi cao tan hết.

– Uống khi còn ấm, sau bữa ăn.

– Mỗi ngày dùng từ 10 – 15g cao gắm.

 

3.2. Ngâm rượu uống

– Ngâm 100g cao gắm đã cắt thành các lát mỏng với 2 lít rượu trắng.

– Ngâm từ 1 – 2 ngày cho cao tan hết trong rượu là có thể uống được.

– Mỗi lần uống 1 ly nhỏ khoảng 40 – 50ml sau bữa ăn.

 

Cách chữa bệnh gút bằng Cao gắm

Cao gắm thường dùng pha nước uống thay trà hằng ngày hoặc ngâm với rượu uống

 

7+ cách chữa bệnh gout (gút) tại nhà hiệu quả theo lời chuyên gia

 

  1. MUA CAO GẮM Ở ĐÂU?

Cao gắm được bán trực tiếp tại các nhà thuốc đông y hoặc bán online. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn mua cao gắm tại những địa chỉ uy tín, đã được cấp phép để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

 

  1. CÁC CÔNG DỤNG KHÁC CỦA CAO GẮM

5.1. Trị rắn cắn

Khi bị rắn cắn cần hạn chế cử động để chất độc không di chuyển đến những vị trí khác. Ngay sau khi bị rắn cắn hãy nhai lá gắm rồi lấy bã đắp vào vết thương, sau đó đến ngay bệnh viện để điều trị.

 

5.2. Điều trị phong thấp và đau nhức xương khớp

Ngoài công dụng chữa bệnh gút hiệu quả, cây gắm còn có tác dụng điều trị bệnh phong thấp và đau nhức xương khớp.

 

Chuẩn bị:

– Rễ gắm, thạch lựu, cốt toái bổ, ngũ gia bì, ngưu tất, hy thiêm mỗi loại 4g

– Đồng cân 2g

Cách thực hiện: Đem phơi khô tất cả các nguyên liệu, sau đó tán thành từng viên.

 

Cách sử dụng: Uống với nước hoặc ngâm rượu, gừng.

Tục đoạn – Cây thuốc thần dược cho người bệnh xương khớp

Đương quy – Dược liệu bổ máu, trị đau nhức xương khớp hàng đầu

Cây Hy thiêm – Vị thuốc giúp tiêu “tan bệnh” xương khớp

 

  1. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CAO GẮM CHỮA BỆNH GÚT

Công dụng chữa bệnh của cao gắm khá hiệu quả nhưng để nhanh chóng cải thiện tình hình sức khỏe thì người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:

 

– Trước khi sử dụng cao gắm cần tham vấn ý kiến của bác sỹ.

– Cần kiên trì trong quá trình điều trị bằng cao gắm.

– Dừng sử dụng cao gắm ngay khi xuất hiện những biểu hiện bất thường.

– Trong thời gian dùng cao gắm cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

– Khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra tình trạng bệnh. Nếu bệnh tiến triển nặng cần thăm khám bác sỹ ngay để có phác đồ điều trị thích hợp.

 

Tại sao chữa bệnh gút bằng cao gắm đỏ rất hiệu quả?

Cao gắm đỏ là sản phẩm được chiết xuất từ thân cây gắm, một loại cây dây leo mọc trong rừng già. Cao gắm có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận.

Cây gắm còn được gọi là dây mấu, vương tôn hay dây sót, có tên khoa học Gnetum montanum – thuộc họ Dây gắm (Gnetaceae). Cây gắm mọc hoang ở nhiều vùng miền của Việt Nam, chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên,…

Dây gắm là phần thân và cành của cây gắm, được thu hái vào mùa xuân hoặc mùa thu. Dây gắm có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận.

Cả cao gắm, cây gắm và dây gắm đều được sử dụng làm thuốc trong Đông y để điều trị các bệnh như:

  • Đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm khớp, gout,…
  • Sốt rét, sốt xuất huyết, viêm đường tiết niệu, viêm gan,…
  • Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu,…

Tuy nhiên, khi sử dụng cao gắm, cây gắm hoặc dây gắm để chữa bệnh, cần lưu ý một số điều sau:

  • Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y.
  • Không sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Không sử dụng thuốc quá liều quy định.
  • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

 

Cao Gắm Đỏ

Cao gắm đỏ là sản phẩm được chiết xuất từ thân cây gắm đỏ, một loại cây dây leo mọc trong rừng già. Cao gắm đỏ có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận.

Cao gắm đỏ được sử dụng để điều trị các bệnh như:

  • Đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm khớp, gout,…
  • Sốt rét, sốt xuất huyết, viêm đường tiết niệu, viêm gan,…
  • Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu,…

Cao Xạ Đen

Cao xạ đen là sản phẩm được chiết xuất từ cây xạ đen, một loại cây thân leo mọc ở các vùng núi cao. Cao xạ đen có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư.

Cao xạ đen được sử dụng để điều trị các bệnh như:

  • U bướu, ung thư, viêm gan, xơ gan,…
  • Cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,…
  • Sốt rét, sốt xuất huyết, viêm đường tiết niệu,…

Cao Xương Khớp

Cao xương khớp là sản phẩm được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tốt cho xương khớp như:

  • Glucosamine: giúp tăng cường tái tạo sụn khớp, giảm viêm, giảm đau.
  • Chondroitin sulfate: giúp tăng cường độ dẻo dai và đàn hồi của sụn khớp.
  • MSM: giúp giảm đau, chống viêm, chống oxy hóa.
  • Collagen type 2: giúp tái tạo sụn khớp, giảm đau, cứng khớp.

Cao xương khớp được sử dụng để điều trị các bệnh như:

  • Đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm khớp, thoái hóa khớp,…
  • Giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng ngừa loãng xương, thoái hóa khớp.

So sánh Cao Gắm Đỏ, Cao Xạ Đen và Cao Xương Khớp

Đặc điểm

Cao Gắm Đỏ

Cao Xạ Đen

Cao Xương Khớp

Thành phần

Chiết xuất từ cây gắm đỏ

Chiết xuất từ cây xạ đen

Chiết xuất từ các loại thảo dược tự nhiên

Công dụng

Tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận

Thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư

Tăng cường tái tạo sụn khớp, giảm viêm, giảm đau

Đối tượng sử dụng

Người bị đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm khớp, gout,…

Người bị u bướu, ung thư, viêm gan, xơ gan,…

Người bị đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm khớp, thoái hóa khớp,…

Liều dùng

Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 10-15g

Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 30-40g

Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 10-20g

Tác dụng phụ

Có thể gây buồn nôn, chóng mặt ở một số người nhạy cảm

Có thể gây mất ngủ, táo bón ở một số người nhạy cảm

Có thể gây nóng trong người, táo bón ở một số người nhạy cảm

Giá thành

300.000-500.000 đồng/lọ 100g

200.000-300.000 đồng/lọ 100g

350.000-500.000 đồng/lọ 100g

Có thể thấy, cao gắm đỏ và cao xương khớp đều có tác dụng tốt cho xương khớp. Tuy nhiên, cao gắm đỏ có tác dụng chính là giảm đau, tiêu viêm, còn cao xương khớp có tác dụng chính là tăng cường tái tạo sụn khớp. Cao xạ đen có tác dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư.

 

 

Tác dụng của Cao Gắm Đỏ

Cao gắm đỏ là sản phẩm được chiết xuất từ thân cây gắm đỏ, một loại cây dây leo mọc trong rừng già. Cao gắm đỏ có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ sốt, giải độc, bổ gan thận.

Cao gắm đỏ được sử dụng để điều trị và là cách chữa bệnh gút tại nhà và các bệnh như:

  • Đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm khớp, gout,…
  • Sốt rét, sốt xuất huyết, viêm đường tiết niệu, viêm gan,…
  • Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu,…

Công dụng của Cao Gắm Đỏ

  • Tiêu viêm, giảm đau

Cao gắm đỏ có chứa các chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau như flavonoid, tanin, saponin,… Các chất này giúp ức chế quá trình sản sinh các chất gây viêm, giảm đau, sưng, nóng, đỏ,…

  • Lợi tiểu

Cao gắm đỏ có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

  • Hạ sốt

Cao gắm đỏ có tác dụng hạ sốt, giúp hạ nhiệt cơ thể.

  • Giải độc

Cao gắm đỏ có tác dụng giải độc, giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

  • Bổ gan thận

Cao gắm đỏ có tác dụng bổ gan thận, giúp tăng cường chức năng gan thận.

Liều dùng Cao Gắm Đỏ

  • Người lớn: Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 10-15g.
  • Trẻ em: Liều dùng giảm tùy theo độ tuổi.

Cách dùng Cao Gắm Đỏ

  • Pha với nước ấm để uống.
  • Ngâm với rượu để uống.

Tác dụng phụ của Cao Gắm Đỏ

Cao gắm đỏ được đánh giá là khá an toàn, tuy nhiên vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Buồn nôn, chóng mặt ở một số người nhạy cảm.
  • Mất ngủ, táo bón ở một số người nhạy cảm.
  • Nóng trong người, táo bón ở một số người nhạy cảm.

Lưu ý khi sử dụng Cao Gắm Đỏ

  • Không sử dụng cao gắm đỏ cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Không sử dụng cao gắm đỏ quá liều quy định.
  • Thận trọng khi sử dụng cao gắm đỏ cho người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Nên mua Cao Gắm Đỏ ở đâu

Cao gắm đỏ được bán tại nhiều cửa hàng thuốc đông y, cửa hàng thực phẩm chức năng trên toàn quốc. Bạn nên lựa chọn mua cao gắm đỏ ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 

Tác dụng của Cao Xạ Đen

Cao xạ đen là sản phẩm được chiết xuất từ cây xạ đen, một loại cây thân leo mọc ở các vùng núi cao. Cao xạ đen có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư.

Cao xạ đen được sử dụng để điều trị các bệnh như:

  • U bướu, ung thư, viêm gan, xơ gan,…
  • Cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,…
  • Sốt rét, sốt xuất huyết, viêm đường tiết niệu,…

Công dụng của Cao Xạ Đen

  • Thanh nhiệt, giải độc

Cao xạ đen có chứa các chất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc như flavonoid, tanin, saponin,… Các chất này giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể thanh mát, khỏe mạnh.

  • Tiêu viêm, kháng khuẩn

Cao xạ đen có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn nhờ các chất như flavonoid, tanin, saponin,… Các chất này giúp ức chế quá trình sản sinh các chất gây viêm, giảm đau, sưng, nóng, đỏ,… Đồng thời, cao xạ đen cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Chống ung thư

Cao xạ đen có chứa các chất có tác dụng chống ung thư như flavonoid, tanin, saponin, anthraquinone,… Các chất này giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư di căn.

Liều dùng Cao Xạ Đen

  • Người lớn: Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 30-40g.
  • Trẻ em: Liều dùng giảm tùy theo độ tuổi.

Cách dùng Cao Xạ Đen

  • Pha với nước ấm để uống.
  • Ngâm với rượu để uống.

Tác dụng phụ của Cao Xạ Đen

Cao xạ đen được đánh giá là khá an toàn, tuy nhiên vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Mất ngủ, táo bón ở một số người nhạy cảm.
  • Nóng trong người, táo bón ở một số người nhạy cảm.

Lưu ý khi sử dụng Cao Xạ Đen

  • Không sử dụng cao xạ đen cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Không sử dụng cao xạ đen quá liều quy định.
  • Thận trọng khi sử dụng cao xạ đen cho người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Nên mua Cao Xạ Đen ở đâu

Cao xạ đen được bán tại nhiều cửa hàng thuốc đông y, cửa hàng thực phẩm chức năng trên toàn quốc. Bạn nên lựa chọn mua cao xạ đen ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Một số lưu ý khi sử dụng cao xạ đen

  • Cao xạ đen là một loại thảo dược tự nhiên, lành tính, tuy nhiên vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như mất ngủ, táo bón, nóng trong người,… Do đó, bạn nên sử dụng cao xạ đen theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y.
  • Không sử dụng cao xạ đen cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Không sử dụng cao xạ đen quá liều quy định.
  • Thận trọng khi sử dụng cao xạ đen cho người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Kết luận

Cao xạ đen là một loại thảo dược tự nhiên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống ung thư. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cao xạ đen theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

 

Tác dụng của Cao Xương Khớp

Cao xương khớp là một loại thực phẩm chức năng được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tốt cho xương khớp. Cao xương khớp có thể giúp:

  • Tăng cường tái tạo sụn khớp: Sụn khớp là một mô đàn hồi bao bọc đầu xương, giúp giảm ma sát và bảo vệ xương khỏi tổn thương. Cao xương khớp có chứa các thành phần như glucosamine, chondroitin sulfate, MSM, collagen type 2,… giúp tăng cường tái tạo sụn khớp, giảm viêm, giảm đau.
  • Giảm đau, viêm: Cao xương khớp có chứa các thành phần như gừng, đinh lăng, nghệ,… có tác dụng giảm đau, chống viêm, giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức xương khớp, tê mỏi, cứng khớp.
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp: Cao xương khớp có chứa các thành phần như canxi, vitamin D, magie,… giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng ngừa loãng xương, thoái hóa khớp.

Liều dùng Cao Xương Khớp

  • Người lớn: Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 10-20g.
  • Trẻ em: Liều dùng giảm tùy theo độ tuổi.

Cách dùng Cao Xương Khớp

  • Pha với nước ấm để uống.
  • Ngâm với rượu để uống.

Tác dụng phụ của Cao Xương Khớp

Cao xương khớp được đánh giá là khá an toàn, tuy nhiên vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Táo bón.
  • Nóng trong người.
  • Mẫn cảm với một số thành phần của cao xương khớp.

Lưu ý khi sử dụng Cao Xương Khớp

  • Không sử dụng cao xương khớp cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Không sử dụng cao xương khớp quá liều quy định.
  • Thận trọng khi sử dụng cao xương khớp cho người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Nên mua Cao Xương Khớp ở đâu

Cao xương khớp được bán tại nhiều cửa hàng thuốc đông y, cửa hàng thực phẩm chức năng trên toàn quốc. Bạn nên lựa chọn mua cao xương khớp ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Kết luận

Cao xương khớp là một loại thực phẩm chức năng có nhiều tác dụng tốt cho xương khớp. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cao xương khớp theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

 

 

Công dụng của cây gắm

Cây gắm còn được gọi là dây mấu, vương tôn hay dây sót, là loại cây thân leo mọc hoang. Dược liệu này có tính bình, vị đắng, công năng khu phong, trừ thấp, tán hàn, tiêu viêm và sát trùng nên được sử dụng trong các bài thuốc Y Học Cổ Truyền điều trị các bệnh bệnh lý do phong thấp hoặc thống phong.

  1. Đặc điểm của cây gắm

Cây gắm còn được gọi là dây mấu, vương tôn hay dây sót, có tên khoa học Gnetum montanum – thuộc họ Dây gắm (Gnetaceae). Đây là loại thực vật thân leo, mọc hoang và có những đặc điểm như sau:

  • Thân cây dài từ 10 – 12m, sống nhờ trên các cây lớn khác. Trên thân có nhiều mấu, kích thước tương đối lớn và thường phình lên ở các đốt;
  • Lá cây hình trái xoan hoặc thuôn dài, mọc đối xứng nhau, mép lá nguyên và mặt trên lá nhẵn bóng;
  • Hoa cây mọc thành từng nón ở kẽ lá, trong đó hoa đực và hoa cái nằm khác gốc. Thời điểm ra hoa vào khoảng tháng 6 đến tháng 8, kết quả vào tháng 10 – 12. Quả cây có cuống ngắn, khi chín có màu vàng và bên trong có chứa hạt to;

Các công dụng của cây gắm đối với sức khỏe con người chủ yếu từ thân và rễ cây. Vì vậy, trong Y Học Cổ Truyền, thân và rễ cây gắm được sử dụng làm thuốc. Bên cạnh đó, hạt cây có thể sử dụng để ăn hoặc bào chế thành thuốc xoa bóp trong các triệu chứng đau nhức.

Dược liệu được thu hái quanh năm, sau khi thu hái được đem về rửa sạch, thái thành lát mỏng và phơi cho khô hoàn toàn. Môi trường bảo quản dược liệu cần đảm bảo thoáng mát và khô ráo.

  1. Tác dụng của cây gắm

Cây gắm có tác dụng gì? Theo Y Học Cổ Truyền, cây gắm có tính bình, vị đắng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người như sau:

Tác dụng của dây gắm theo Y Học Cổ Truyền:

  • Công năng: Dây gắm có công dụng sát trùng, trừ thấp, giải độc, tiêu viêm, thư cân, hoạt huyết và khu phong;
  • Chủ trị: Dược liệu này chủ trị trong điều trị sốt rét, ngộ độc, đau nhức xương khớp, bị sơn ăn và chứng thống phong (bệnh gout). Cành cây chủ trị để chỉ thống (giảm đau), trị bong gân, liền gân xương, đòn ngã tổn thương, gãy xương. Rễ cây được dùng trong điều trị chứng hạc tất phong (sưng đau đầu gối);
  • Tại Ấn Độ, thân và rễ cây gấm được sử dụng để hạ thân nhiệt, hạt cây được sử dụng để chữa đau nhức do tế thấp.

Tác dụng của dây gắm theo Y Học Hiện Đại:

  • Nghiên cứu thực hiện trên tim cô lập của chuột cho thấy hoạt chất dl-demethyl coclaurin hydrochlorit từ dược liệu dây gắm có tác dụng tăng cường, làm mạnh tim;
  • Dịch chiết từ dược liệu dây gắm sau khi tiêm vào chuột thực nghiệm cho thấy tác dụng chống co thắt phế quản ở liều 0.1mg/kg thể trọng;
  • Nước sắc từ dược liệu cho tác dụng ức chế liên cầu khuẩn nhóm A (Strepcococci), liên cầu tan máu (Haemophilus haemolyticus), tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), vi khuẩn gây viêm phổi Catarrhl, trực khuẩn lỵ (Shigella flexneri), trực khuẩn thương hàn (Salmonella typhosa);
  • Kết quả các nghiên cứu cho thấy nước sắc từ cây gắm có công dụng bình suyễn và giảm ho nhẹ.

Dược liệu dây gắm được sử dụng trong điều trị bệnh ở dạng thuốc sắc, ngâm rượu hoặc đắp ngoài với liều lượng khoảng từ 15 – 30g/ngày.

 

Tác dụng của dây gắm được ứng dụng trong Y Học với công dụng trị bệnh

  1. Cây gắm trong các bài thuốc điều trị

Từ những công dụng của cây gắm đối với sức khỏe con người, dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc Y Học Cổ Truyền như sau:

3.1. Bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp do bệnh lý phong thấp

Chế biến bài thuốc như sau: Sử dụng 400g mỗi vị thuốc gồm hy thiêm, ngũ gia bì, rễ gắm, thạch lựungưu tất và cốt thoái bổ, 250g lá ké, 250g quán chúng, 500g tỳ giải và 800g cẩu tích. Hỗn hợp các vị thuốc được đem sấy khô, tán thành bột sau đó bào chế thành viên thuốc. Dùng viên thuốc uống với nước gừng/rượu hoặc dùng ngâm rượu.

3.2. Bài thuốc trị lở sơn

Sử dụng 20g rễ gắm đem sắc với 300ml nước đến khi còn lại 150ml dung dịch thì dừng lại, nước thuốc sắc được chia làm 2 lần uống trong ngày.

3.3. Bài thuốc hỗ trợ điều trị đau nhức gân xương

Chế biến bài thuốc như sau: Sử dụng 80g mỗi vị thuốc gồm rễ rung rúc, ngũ gia bì, rễ dây gắm và vỏ cây hoa giẻ; 40g mỗi vị thuốc gồm rễ xích đồng, rễ cỏ xước, tầm gửi dâu, rễ ô dược, rễ bạch đồng nữ, rễ bưởi bung và rễ bước bạc, 20g mỗi vị thuốc gồm rễ chỉ thiên và cỏ roi ngựa. Hỗn hợp dược liệu đem thái nhỏ, phơi khô và ngâm trong 1 lít rượu trắng. Thời gian ngâm là 15 ngày, rượu thuốc sau khi ngâm đủ thời gian đem dùng mỗi ngày 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ vào buổi tối.

3.4. Bài thuốc chữa phong thấp

Chế biến bài thuốc như sau: Sử dụng 20g mỗi loại dược vị gồm dây đau xương, rễ cỏ xước, rễ dây gắm, rễ tầm xuân và rễ cà gai leo. Hỗn hợp dược liệu đem sắc trong 500ml nước đến khi còn 200ml thì dừng. Nước thuốc sau khi sắc chia làm 2 lần uống trong ngày, duy trì dùng bài thuốc trong 15 ngày để đạt được hiệu quả điều trị cao.

3.5. Bài thuốc hỗ trợ điều trị thống phong

Dùng 10g dây gắm khô đem hãm với 150ml nước sôi, uống như trà mỗi ngày.

3.6. Bài thuốc trị sốt rét

Dùng 4g mỗi vị thuốc gồm dây cóc, ô mai và binh lang (hạt cau), 10g mỗi vị thuốc gồm thảo quả, lá mãng cầu tươi, dây gắm và hà thủ ô, 8g cây chó đẻ. Hỗn hợp dược liệu đem sắc với 600ml nước đến khi còn lại khoảng 200ml nước thì dừng, nước thuốc sau khi sắc chia thành 2 lần uống trong ngày. Để đạt hiệu quả cao, người bệnh nên uống trước khi lên cơn sốt rét khoảng 2 giờ, trong trường hợp tình trạng bệnh không thuyên giảm nên sử dụng thêm 10g sài hồ.

 

Công dụng của cây gắm trong một số bài thuốc Y Học Cổ Truyền

3.7. Bài thuốc trị đau nhức do phong thấp

Một trong những công dụng của cao dây gắm trong điều trị bệnh là giảm đau nhức xương khớp do phong thấp. Chế biến bài thuốc như sau: Dùng 100g vỏ chân chim, 40g cốt toái bổ, 10g bạch hoa xà, 10g rễ chiên chiến, 40g mỗi vị thuốc gồm tiền hồ, rễ bưởi bung, cây cỏ xước, ô dược và bạch đồng nữ, 80g rễ rung rúc. Hỗn hợp dược liệu đem sắc với nước rồi chế thành cao đặc, ngâm với 2 lít rượu trắng 40 độ trong thời gian 3 ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần rượu thuốc, mỗi lần dùng khoảng 30ml.

3.8. Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt

Dùng 10g bạch đồng nữ, 6g nghệ đen, 8g rễ dây gắm, 10g lá đuôi lươn, 12g nhân trần và 12g ích mẫu. Hỗn hợp dược liệu đem sắc với nước và dùng mỗi ngày 1 thang.

3.9. Bài thuốc trị rắn cắn

Sử dụng một ít lá dây gắm tươi, nhai lá gắm nuốt lấy nước và dùng bã đắp lên vết rắn cắn. Sau khi được sơ cứu cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Như vậy cây gắm là dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên cũng tương tự như những loại thuốc khác, dây gắm có thể gây ra những tác dụng phụ đối với sức khỏe. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

8 Bí quyết để thưởng thức chè Thái Nguyên tốt nhất

Thái Nguyên là vùng đất nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt trải dài tít tắp, được mệnh danh là "thủ phủ chè" của Việt Nam. Chè Thái Nguyên là một loại chè đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, được chế biến từ những búp chè non của cây chè Shan Tuyết cổ thụ. Chè Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, được ví như hương cốm non. Vị của chè Thái Nguyên là sự kết hợp hài hòa giữa vị chát nhẹ, ngọt hậu. Nước chè Thái Nguyên có màu xanh sánh, trong vắt.

Để có thể thưởng thức chè Thái Nguyên một cách trọn vẹn nhất, bạn cần nắm được những bí quyết sau:

  1. Chọn mua chè Thái Nguyên ngon

Để chọn mua được chè Thái Nguyên ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chè Thái Nguyên ngon thường có búp chè xanh mơn mởn, cánh chè đều, không bị dập nát.
  • Chè Thái Nguyên ngon có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng, dịu nhẹ.
  • Chè Thái Nguyên ngon có vị chát nhẹ, ngọt hậu, không quá gắt.
  1. Pha chè Thái Nguyên đúng cách

Để pha chè Thái Nguyên đúng cách, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chè Thái Nguyên ngon: 5-7 gram
  • Nước sôi: 200 ml
  • Ấm pha trà: 500 ml
  • Tách trà: 100 ml

Cách pha chè Thái Nguyên như sau:

  1. Cho khoảng 5-7 gram chè Thái Nguyên vào ấm pha trà đã tráng nóng.
  2. Rót nước sôi có nhiệt độ khoảng 80-90 độ C vào ấm chè.
  3. Đậy nắp ấm chè và hãm trong khoảng 2-3 phút.
  4. Rót trà ra tách và thưởng thức.
  5. Thưởng thức chè Thái Nguyên đúng cách

Để thưởng thức chè Thái Nguyên ngon đúng cách, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Thưởng thức chè Thái Nguyên khi còn nóng hoặc ấm.
  • Thưởng thức chè Thái Nguyên chậm rãi, nhỏ từng ngụm.
  • Thưởng thức chè Thái Nguyên cùng với những món ăn nhẹ như bánh ngọt, bánh quy,...
  1. Sử dụng ấm pha trà phù hợp

Ấm pha trà phù hợp sẽ giúp cho chè Thái Nguyên có hương vị thơm ngon hơn. Bạn nên sử dụng ấm pha trà bằng đất nung hoặc sứ. Ấm pha trà nên được tráng nóng trước khi pha trà để ấm được nóng đều.

  1. Sử dụng nước sôi phù hợp

Nước sôi có nhiệt độ phù hợp sẽ giúp cho chè Thái Nguyên có hương vị thơm ngon nhất. Nước sôi có nhiệt độ khoảng 80-90 độ C là phù hợp nhất để pha chè Thái Nguyên.

  1. Thời gian hãm trà phù hợp

Thời gian hãm trà phù hợp sẽ giúp cho chè Thái Nguyên có hương vị đậm đà nhất. Bạn nên hãm chè Thái Nguyên trong khoảng 2-3 phút. Nếu hãm quá lâu, chè sẽ bị chát, còn hãm quá ngắn, chè sẽ không có đủ hương vị.

  1. Thưởng thức chè Thái Nguyên cùng với những món ăn nhẹ

Thưởng thức chè Thái Nguyên ngon nhất cùng với những món ăn nhẹ sẽ giúp cho bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của chè. Bạn có thể thưởng thức chè Thái Nguyên cùng với bánh ngọt, bánh quy,...

  1. Thêm một chút đường hoặc mật ong

Nếu bạn không thích vị chát của chè Thái Nguyên, bạn có thể thêm một chút đường hoặc mật ong vào trà. Đường hoặc mật ong sẽ giúp giảm bớt vị chát của trà, giúp trà có hương vị dễ uống hơn.

Với những bí quyết trên, bạn sẽ có thể thưởng thức chè Thái Nguyên một cách trọn vẹn nhất, cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, đặc trưng của chè Thái Nguyên.

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 20
Trong ngày: 139
Trong tuần: 431
Lượt truy cập: 184265

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?