Trà Tân Cương Thái Nguyên là một loại trà nổi tiếng của Việt Nam, được sản xuất từ những búp chè xanh Tân Cương Thái Nguyên của vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên. Trà Tân Cương có hương thơm cốm nhẹ nhàng, vị chát nhẹ, hậu vị ngọt thanh.
Để có được những chén trà Tân Cương thơm ngon, đúng điệu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kinh nghiệm của người nghệ nhân trong từng công đoạn chế biến.
Thu hái
Búp chè được hái vào buổi sáng sớm, khi trời mát, sương chưa tan. Búp chè được hái theo tiêu chuẩn: 1 búp non, 1 lá non và 1 lá tơ.
Làm héo
Búp chè sau khi hái được trải đều trên nong, nia để làm héo. Quá trình làm héo giúp giảm độ ẩm của búp chè, giúp cho quá trình lên men được thuận lợi. Thời gian làm héo khoảng 4-6 tiếng.
Diệt men
Sau khi làm héo, búp chè được cho vào ốp tươi để diệt men. Quá trình diệt men giúp cho búp chè giữ được màu xanh tự nhiên, không bị lên men quá mức. Thời gian diệt men khoảng 2-3 tiếng.
Vò chè
Sau khi diệt men, búp chè được vò để tạo hình cho chè. Quá trình vò chè giúp cho cánh chè cong, thon gọn, giúp chè khi khô có cánh đẹp.
Sao khô
Búp chè sau khi vò được cho vào tôn quay để sao khô. Quá trình sao khô giúp cho chè khô lại, đồng thời tạo hương vị cho chè. Thời gian sao khô khoảng 20-30 phút.
Lấy hương
Chè sau khi sao khô được cho vào chum để lấy hương. Quá trình lấy hương giúp cho chè có hương thơm cốm đặc trưng. Thời gian lấy hương khoảng 3-5 ngày.
Thành phẩm & đóng gói
Sau khi lấy hương, chè được đóng gói thành phẩm. Trà Tân Cương Thái Nguyên 500g được đóng gói trong túi giấy hoặc hộp giấy cứng, có in thông tin rõ ràng về thương hiệu, thành phần, hạn sử dụng,...
Trong 7 công đoạn trên, có 4 công đoạn quan trọng nhất quyết định đến hương vị của trà Tân Cương, đó là:
Thu hái: Búp chè được hái đúng tiêu chuẩn sẽ cho chè có chất lượng tốt nhất.
Làm héo: Quá trình làm héo hợp lý sẽ giúp chè có màu xanh tự nhiên và hương thơm đặc trưng.
Vò chè: Quá trình vò chè khéo léo sẽ giúp chè có cánh đẹp và hương vị thơm ngon.
Sao khô: Quá trình sao khô đúng nhiệt độ và thời gian sẽ giúp chè có hương vị cân bằng và hậu vị ngọt thanh.
Để có được những sản phẩm trà Tân Cương chất lượng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kinh nghiệm của người nghệ nhân.
Tỉ mỉ
Từ khâu thu hái, người nghệ nhân phải lựa chọn những búp chè non, tươi, mập mạp. Khi làm héo, người nghệ nhân phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm, thời gian làm héo để chè giữ được màu xanh tự nhiên, hương thơm đặc trưng. Quá trình vò chè đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ để cánh chè có hình dáng đẹp, hương vị thơm ngon. Trong quá trình sao khô, người nghệ nhân phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, thời gian sao khô để chè có hương vị cân bằng, hậu vị ngọt thanh.
Khéo léo
Người nghệ nhân phải có đôi bàn tay khéo léo để thực hiện các thao tác trong quá trình chế biến trà. Đặc biệt, trong quá trình vò chè, người nghệ nhân phải có sự khéo léo, tinh tế để cánh chè có hình dáng đẹp, hương vị thơm ngon.
Kinh nghiệm
Kinh nghiệm là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của trà Tân Cương. Người nghệ nhân phải có kinh nghiệm lâu năm để nắm vững các quy trình chế biến, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố trong quá trình chế biến để cho ra những sản phẩm trà thơm ngon, chất lượng.
Tất cả các công đoạn chế biến trà Tân Cương đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kinh nghiệm của người nghệ nhân. Chính vì vậy, trà Tân Cương được coi là một tuyệt phẩm nghệ thuật chế biến trà trong từng tách.
HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Điện thoại/Zalo: 0944 899 009
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514 Ngày cấp:04/09/2020
ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.