Chè cám và chè xanh Tân Cương Thái Nguyên là hai loại chè nổi tiếng của Việt Nam, được sản xuất từ giống chè Shan Tuyết cổ thụ ở vùng đất Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. Cả hai loại chè này đều có hương vị đặc trưng, thơm ngon, được nhiều người yêu thích.
Chè cám
Chè cám là loại chè được sản xuất từ những búp chè non, còn được gọi là chè búp. Khi hái chè, người ta sẽ hái cả búp chè và phần cám ở dưới búp. Phần cám này có màu vàng, chứa nhiều dưỡng chất và chất chống oxy hóa, giúp chè có hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng.
Chè cám Tân Cương Thái Nguyên được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Búp chè được hái vào buổi sáng sớm, khi trời còn mát mẻ. Sau khi hái, chè được mang đi sao khô trên bếp củi. Quá trình sao chè phải được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để giữ được hương vị và chất lượng của chè.
Chè cám Tân Cương Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, vị chát nhẹ, hậu vị ngọt thanh. Chè có màu xanh lục sáng, cánh chè đều, không bị dập nát. Chè cám thường được dùng để pha trà xanh, trà mạn hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn như chè Thái Nguyên, chè hoa nhài, chè sen,...
Chè xanh
Chè xanh là loại chè được sản xuất từ những búp chè non, nhưng không có phần cám ở dưới búp. Khi hái chè, người ta sẽ chỉ hái búp chè, còn phần cám sẽ được bỏ đi.
Chè xanh Tân Cương Thái Nguyên 500g cũng được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Búp chè được hái vào buổi sáng sớm, khi trời còn mát mẻ. Sau khi hái, chè được mang đi sao khô trên bếp củi. Quá trình sao chè cũng phải được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để giữ được hương vị và chất lượng của chè.
Chè xanh Tân Cương Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, vị chát nhẹ, hậu vị ngọt thanh. Chè có màu xanh lục sáng, cánh chè đều, không bị dập nát. Chè xanh thường được dùng để pha trà xanh, trà mạn hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn như chè Thái Nguyên, chè hoa nhài, chè sen,...
Lịch sử
Chè cám và chè xanh Tân Cương Thái Nguyên có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Lý. Vào thời kỳ này, chè Shan Tuyết đã được trồng ở vùng đất Tân Cương, và trở thành loại chè quý được dâng lên cho vua chúa.
Vào thời nhà Trần, chè Tân Cương đã được phổ biến rộng rãi trong dân gian. Người dân đã biết cách sản xuất chè cám và chè xanh, và sử dụng chè để pha trà, uống hàng ngày.
Trải qua hàng trăm năm, chè cám và chè xanh Tân Cương vẫn giữ được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Ngày nay, chè Tân Cương đã trở thành một trong những loại chè nổi tiếng nhất của Việt Nam, được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
Bí mật
Chè cám và chè Tân Cương Thái Nguyên có hương vị thơm ngon, đặc trưng là nhờ vào những yếu tố sau:
Kết luận
Chè cám và chè, trà xanh Tân Cương Thái Nguyên 500g là hai loại chè nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Hai loại chè này có hương vị thơm ngon, đặc trưng là nhờ vào những yếu tố như giống chè Shan Tuyết cổ thụ, khí hậu, thổ nhưỡng và kinh nghiệm sản xuất truyền thống.
HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Điện thoại/Zalo: 0944 899 009
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514 Ngày cấp:04/09/2020
ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.