CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Tôi xin được vén bức màn bí mật về cách làm Bánh chưng Bờ Đậu

Ngày tạo: 18-10-2023
Lượt xem: 17

Tôi xin được vén bức màn bí mật về cách làm Bánh chưng Bờ Đậu

Cách làm Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Để làm nên những chiếc bánh chưng thơm ngon, người dân Thái Nguyên đã áp dụng những bí quyết riêng của mình. Dưới đây là cách làm Bánh chưng xanh Bờ Đậu theo công thức truyền thống:

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
  • Thịt lợn ba chỉ: 500g
  • Đậu xanh nguyên vỏ: 200g
  • Hành khô: 100g
  • Lá dong: 20 lá
  • Lạt: 1kg
  • Nước lá gừng: 1 lít

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lá gừng trong khoảng 6 tiếng.
  • Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, luộc chín, thái miếng vừa ăn.
  • Đậu xanh đãi sạch, xay nhuyễn.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Lá dong rửa sạch, lau khô.
  • Lạt buộc ngâm trong nước ấm cho mềm.
  1. Nấu nhân bánh chưng:
  • Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo, thêm hành khô băm nhỏ, thịt lợn ba chỉ, hạt tiêu, muối, đường, trộn đều và xào chín.
  1. Gói bánh chưng:
  • Đặt một miếng lá dong lên mặt phẳng, cho một lớp gạo nếp lên trên.
  • Cho nhân bánh chưng vào giữa.
  • Tiếp tục cho một lớp gạo nếp lên trên.
  • Gấp hai mép lá dong lại, gói bánh chưng thành hình vuông.
  • Buộc bánh chưng lại bằng lạt.
  1. Luộc bánh chưng:
  • Cho bánh chưng vào nồi, đổ ngập nước.
  • Luộc bánh chưng trong khoảng 12 tiếng.
  1. Thưởng thức:
  • Bánh chưng tết Bờ Đậu ngon nhất là khi ăn nóng. Bạn có thể chấm bánh chưng với nước mắm, tương ớt hoặc ăn kèm với dưa hành.

Bí quyết làm Bánh chưng Bờ Đậu ngon:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon:

Để làm Bánh chưng Bờ Đậu ngon, bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng nhất. Gạo nếp phải là gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo đều tăm tắp, thơm ngon. Thịt lợn ba chỉ phải là thịt lợn khỏe mạnh, được nuôi thả tự nhiên. Đậu xanh phải là đậu xanh nguyên vỏ, hạt đậu to, tròn. Hành khô phải là hành khô tươi, không bị mốc, hư hỏng. Lá dong phải là lá dong tươi, không bị dập nát, rách. Lạt buộc phải là lạt buộc tự nhiên, không sử dụng lạt buộc hóa chất.

  • Vo gạo nếp kỹ:

Gạo nếp sau khi vo sạch, bạn nên ngâm với nước lá gừng trong khoảng 6 tiếng để gạo nếp có vị thơm ngon, dẻo dai.

  • Xào nhân bánh chưng chín kỹ:

Nhân bánh chưng là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của bánh chưng. Bạn nên xào nhân bánh chưng chín kỹ để nhân bánh chưng không bị hôi.

  • Gói bánh chưng chặt tay:

Bánh chưng được gói chặt tay sẽ giúp bánh chưng giữ được hình dáng và hương vị thơm ngon.

  • Luộc bánh chưng đủ thời gian:

Bánh chưng được luộc đủ thời gian sẽ giúp bánh chưng chín đều, dẻo thơm.

Một số lưu ý khi làm Bánh chưng Bờ Đậu:

  • Lựa chọn lá dong tươi, không bị dập nát, rách.
  • Gói bánh chưng chặt tay để bánh chưng không bị vỡ khi luộc.
  • Luộc bánh chưng đủ thời gian để bánh chưng chín đều, dẻo thơm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn vén bức màn bí mật về cách làm Bánh chưng Bờ Đậu. Chúc bạn thành công!

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 65
Trong ngày: 571
Trong tuần: 1034
Lượt truy cập: 186555

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?