CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Tìm hiểu cách làm Chè Thái Nguyên loại 1 từ những nguyên liệu tươi ngon

Ngày tạo: 24-10-2023
Lượt xem: 22

Chè Thái Nguyên ngon nhất là một loại chè nổi tiếng của Việt Nam, được sản xuất tại vùng đất Thái Nguyên.

Chè Thái Nguyên ngon nhất có hương vị thơm ngon, đặc trưng, được nhiều người yêu thích. Để làm ra Chè Thái Nguyên loại 1, cần có những nguyên liệu tươi ngon và quy trình sản xuất khép kín, tỉ mỉ.

Nguyên liệu

  • Lá chè tươi: Lá chè được hái vào lúc sáng sớm, khi lá chè còn đọng sương. Lá chè được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non hoặc 1 tôm 1 lá non.
  • Nước: Nước dùng để sao chè phải là nước sạch, không có mùi vị lạ.
  • Dụng cụ:
    • Nong sấy chè: Nong sấy chè được làm bằng tre hoặc gỗ, có nhiều tầng để tạo độ thông thoáng.
    • Tán chè: Tán chè được làm bằng gỗ hoặc tre, có hình tròn, đường kính khoảng 20 cm.
    • Chảo sao chè: Chảo sao chè được làm bằng gang hoặc nhôm, có đáy dày để giữ nhiệt tốt.

Cách làm

Bước 1: Thu hái lá chè

chè đinh được hái vào lúc sáng sớm, khi lá chè còn đọng sương. Lá chè được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non hoặc 1 tôm 1 lá non. Lá chè sau khi hái được cho vào rá để loại bỏ lá già, lá sâu, lá úa.

Bước 2: Làm héo chè

Lá chè sau khi hái được cho vào nong sấy chè, đặt ở nơi thoáng mát. Lá chè được đảo đều sau mỗi 30 phút để lá chè héo đều. Thời gian làm héo chè khoảng 4-6 tiếng.

Bước 3: Diệt men

Lá chè sau khi làm héo được cho vào chảo sao chè. Chảo sao chè được làm nóng đến nhiệt độ khoảng 100 độ C. Lá chè được sao đều tay trong khoảng 10-15 phút.

Bước 4: Vò chè

Lá chè sau khi diệt men được cho vào tán chè, vò nhẹ nhàng để lá chè bung ra.

Bước 5: Sao chè

Lá chè sau khi vò được cho vào chảo sao chè, sao đều tay trong khoảng 20-25 phút. Nhiệt độ sao chè được tăng dần từ thấp đến cao.

Bước 6: Lấy hương

Lá chè sau khi sao được cho vào thùng gỗ, đậy kín và ủ trong khoảng 24 tiếng.

Bước 7: Đóng gói

Chè sau khi lấy hương được đóng gói cẩn thận để bảo quản.

Một số lưu ý khi làm Chè Thái Nguyên loại 1

  • Lá chè phải được hái vào lúc sáng sớm, khi lá chè còn đọng sương.
  • Nước dùng để sao chè phải là nước sạch, không có mùi vị lạ.
  • Chảo sao chè phải được làm nóng đều, không để cháy chè.
  • Nhiệt độ sao chè phải được điều chỉnh phù hợp để chè không bị cháy hoặc non.
  • Thời gian sao chè phải được tính toán kỹ lưỡng để chè có hương vị thơm ngon, đặc trưng.

Thưởng thức Chè Thái Nguyên loại 1

Chè Thái Nguyên loại 1 có hương vị thơm ngon, đặc trưng, được nhiều người yêu thích. Chè Thái Nguyên ngon nhất có thể được pha nóng hoặc pha lạnh đều ngon.

Pha chè Thái Nguyên ngon nhất nóng

  • Nguyên liệu:
    • Chè Thái Nguyên loại 1: 5-7 gram
    • Nước sôi: 200 ml
  • Cách pha:
    1. Cho chè vào ấm, rót nước sôi vào và đậy nắp lại.
    2. Ủ chè trong khoảng 5-7 phút.
    3. Rót chè ra chén và thưởng thức.

Pha chè Thái Nguyên ngon nhất lạnh

  • Nguyên liệu:
    • Chè Thái Nguyên loại 1: 5-7 gram
    • Nước sôi: 200 ml
    • Đá viên: Tùy thích
  • Cách pha:
    1. Cho chè vào ấm, rót nước sôi vào và đậy nắp lại.
    2. Ủ chè trong khoảng 5-7 phút.

Cho chè vào bình đựng, thêm đá viên và thưởng

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 26
Trong ngày: 127
Trong tuần: 1085
Lượt truy cập: 188245

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?