CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Tại sao Bánh chưng Bờ Đậu lại là đặc sản của Thái Nguyên?

Ngày tạo: 18-10-2023
Lượt xem: 13

Bánh chưng Bờ Đậu là đặc sản của Thái Nguyên bởi những lý do sau:

  • Nguyên liệu: Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ những nguyên liệu đặc sản của vùng đất Thái Nguyên, bao gồm gạo nếp cái hoa vàng, đỗ xanh, và thịt ba chỉ. Gạo nếp cái hoa vàng là loại gạo nếp thơm ngon, dẻo, được trồng ở vùng Định Hóa, Thái Nguyên. Đỗ xanh được chọn là loại đỗ quê đều hạt, vỏ mỏng, lòng vàng. Thịt ba chỉ được chọn là loại thịt chắc nịch, thái miếng to, ướp muối, hạt tiêu ngấm đều.
  • Công thức chế biến: Bánh chưng Bờ Đậu được làm theo công thức truyền thống, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Quy trình làm bánh chưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm.
  • Hương vị: Bánh chưng Bờ Đậu có hương vị thơm ngon, đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của gạo nếp, vị béo của thịt, và vị bùi của đỗ xanh.

Ngoài ra, Bánh chưng Bờ Đậu còn được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này cũng góp phần tạo nên sự uy tín và thương hiệu cho Bánh chưng Bờ Đậu.

Hiện nay, Bánh chưng Bờ Đậu không chỉ được người dân Thái Nguyên yêu thích mà còn được nhiều người tiêu dùng trên cả nước biết đến và ưa chuộng. Bánh chưng Bờ Đậu đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể hơn, Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, loại gạo nếp thơm ngon, dẻo, được trồng ở vùng Định Hóa, Thái Nguyên. Đỗ xanh được chọn là loại đỗ quê đều hạt, vỏ mỏng, lòng vàng. Thịt ba chỉ được chọn là loại thịt chắc nịch, thái miếng to, ướp muối, hạt tiêu ngấm đều.

Quy trình làm Bánh chưng xanh Bờ Đậu cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm. Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng cho nở mềm. Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Đậu xanh cà vỏ rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Lá dong rửa sạch, lau khô.

Sau đó, người làm bánh sẽ gói bánh chưng bằng tay một cách tỉ mỉ, cẩn thận, đảm bảo bánh không bị bung ra khi luộc. Bánh chưng Bờ Đậu được luộc trong khoảng 12-14 tiếng cho chín.

Với những nguyên liệu và quy trình chế biến đặc biệt như vậy, Bánh chưng Bờ Đậu đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Bánh chưng Bờ Đậu có hương vị thơm ngon, đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của gạo nếp, vị béo của thịt, và vị bùi của đỗ xanh. Vỏ bánh Bờ Đậu có màu xanh mướt, dai, không bị bở. Nhân bánh Bờ Đậu có vị đậm đà, thơm ngon, hài hòa giữa vị béo ngậy của thịt lợn, vị bùi của đậu xanh và vị thơm của hành khô.

Bánh chưng tết Bờ Đậu không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một món ăn mang đậm giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam. Bánh chưng là món ăn truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp của gia đình.

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 64
Trong ngày: 565
Trong tuần: 1031
Lượt truy cập: 186524

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?