CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Sự kỳ diệu của Bánh chưng Bờ Đậu: Lịch sử và truyền thuyết.

Ngày tạo: 28-12-2023
Lượt xem: 65

Sự kỳ diệu của Bánh chưng Bờ Đậu: Lịch sử và truyền thuyết.

Lịch sử Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, có từ lâu đời. Theo truyền thuyết, bánh chưng được ra đời vào thời vua Hùng Vương thứ 6. Khi đó, vua Hùng Vương muốn chọn người kế vị, ông đã tổ chức một cuộc thi. Người nào làm ra món ăn ngon nhất và ý nghĩa nhất sẽ được chọn làm vua.

Ông Lang Liêu, một người dân nghèo, đã sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy. Bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh giầy tượng trưng cho trời. Hai thứ bánh này kết hợp với nhau tượng trưng cho sự hòa hợp giữa trời và đất, giữa âm và dương.

Vua Hùng Vương rất hài lòng với bánh chưng của ông Lang Liêu. Ông đã chọn ông Lang Liêu làm vua, và bánh chưng trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam.

Truyền thuyết Bánh chưng Bờ Đậu

Có một truyền thuyết khác kể rằng, Bánh chưng Bờ Đậu có nguồn gốc từ thời Lê. Vào thời đó, có một người phụ nữ tên là Thị Liên, sống ở làng Bờ Đậu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Bà là một người phụ nữ hiền lành, chăm chỉ, và rất khéo tay.

Một năm nọ, vào dịp Tết Nguyên Đán, bà Liên đã làm rất nhiều bánh chưng để cúng tổ tiên. Bà đã gói bánh chưng rất cẩn thận, tỉ mỉ, và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Đêm hôm đó, bà Liên nằm mơ thấy một vị thần đến báo mộng cho bà. Vị thần nói rằng, bánh chưng của bà rất ngon và ý nghĩa, sẽ mang lại may mắn cho gia đình bà.

Sáng hôm sau, bà Liên dậy sớm, đi xem bánh chưng. Bà rất ngạc nhiên khi thấy bánh chưng của mình có màu xanh đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, và ăn rất ngon.

Bà Liên đã mang bánh chưng ra chợ bán. Bánh chưng của bà rất ngon, nên được nhiều người mua. Bà Liên đã trở nên giàu có, và Bánh chưng Bờ Đậu cũng trở nên nổi tiếng khắp vùng.

Cho đến ngày nay, Bánh chưng Bờ Đậu vẫn là một món ăn truyền thống của người dân Phú Lương, Thái Nguyên, và cả nước. Bánh chưng Bờ Đậu được coi là một món ăn ngon, ý nghĩa, và mang lại may mắn cho gia đình.

Sự kỳ diệu của Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng xanh Bờ Đậu có hương vị thơm ngon, đậm đà, được nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ những nguyên liệu chính là gạo nếp nương, đỗ xanh, thịt lợn, và lá chuối. Gạo nếp nương có hạt to, tròn, dẻo thơm; đỗ xanh hạt to, mẩy, bùi ngọt; thịt lợn ba chỉ có cả nạc và mỡ, béo ngậy. Lá chuối xanh mướt, thơm mát. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà của Bánh chưng Bờ Đậu.

Ngoài hương vị thơm ngon, Bánh chưng Bờ Đậu còn có những ý nghĩa sâu sắc. Bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh giầy tượng trưng cho trời. Hai thứ bánh này kết hợp với nhau tượng trưng cho sự hòa hợp giữa trời và đất, giữa âm và dương. Bánh chưng cũng là biểu tượng của sự đoàn viên, sum vầy trong dịp Tết Nguyên Đán.

Bánh chưng Bờ Đậu không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một món ăn mang đậm giá trị văn hóa của người Việt Nam.

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 35
Trong ngày: 210
Trong tuần: 700
Lượt truy cập: 184878

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?