Cảnh báo: Những sai lầm khi uống chè cám, chè tấm, đặc sản Thái Nguyên mà bạn có thể mắc phải
Chè cám, chè tấm Thái Nguyên là một loại chè ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thưởng thức chè cám, chè tấm đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm khi uống chè cám, chè tấm mà bạn có thể mắc phải:
- Uống chè cám, chè tấm khi bụng đói: Chè cám, chè tấm có tính axit, khi uống khi bụng đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây khó chịu, đau dạ dày.
- Uống chè cám, chè tấm quá đặc: Chè cám, chè tấm đặc có chứa nhiều tanin, có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây táo bón, khó tiêu.
- Uống chè cám, chè tấm quá nhiều: Chè cám, chè tấm có chứa caffeine, nếu uống quá nhiều có thể gây mất ngủ, bồn chồn, lo lắng.
- Uống chè cám, chè tấm không đúng lúc: Chè cám, chè tấm ngon nhất khi uống nóng vào buổi sáng hoặc trưa. Uống chè cám, chè tấm vào buổi tối có thể gây mất ngủ.
Dưới đây là một số lưu ý khi uống chè cám, chè tấm để tránh mắc phải những sai lầm trên:
- Nên uống chè cám, chè tấm sau khi ăn no: Điều này sẽ giúp giảm thiểu tác động của axit trong chè cám, chè tấm lên dạ dày.
- Hãm chè cám, chè tấm vừa phải: Nên pha chè cám, chè tấm với tỷ lệ 1:50 (1 gram chè cám, chè tấm với 50 ml nước).
- Uống chè cám, chè tấm với lượng vừa phải: Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 3-4 tách chè cám, chè tấm.
- Uống chè cám, chè tấm vào buổi sáng hoặc trưa: Đây là thời điểm thích hợp nhất để uống chè cám, chè tấm.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi uống chè cám, chè tấm:
- Người bị bệnh dạ dày, táo bón, khó tiêu nên hạn chế uống chè cám, chè tấm.
- Người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao nên uống chè cám, chè tấm không quá đặc.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống chè cám, chè tấm.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thưởng thức chè cám, chè tấm Thái Nguyên đúng cách và an toàn cho sức khỏe.