CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Những điều mà ai cũng nên biết về cách làm Bánh chưng Bờ Đậu

Ngày tạo: 18-10-2023
Lượt xem: 10

Bánh chưng Bờ Đậu là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và truyền thống của vùng núi cao.

Cách làm Bánh chưng Bờ Đậu cũng vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ. Dưới đây là một số điều mà ai cũng nên biết về cách làm Bánh chưng Bờ Đậu:

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: Gạo nếp được lựa chọn kỹ lưỡng, hạt gạo đều tăm tắp, thơm ngon. Gạo nếp cái hoa vàng là loại gạo nếp được sử dụng phổ biến nhất để làm Bánh chưng Bờ Đậu.
  • Thịt lợn ba chỉ: Thịt lợn ba chỉ được chọn từ những con lợn khỏe mạnh, được nuôi thả tự nhiên. Thịt lợn ba chỉ có cả nạc và mỡ, khi ăn sẽ có vị ngọt, bùi, béo ngậy.
  • Đậu xanh: Đậu xanh là nguyên liệu tạo nên vị bùi béo cho Bánh chưng xanh Bờ Đậu. Đậu xanh được đãi sạch, xay nhuyễn. Đậu xanh xay nhuyễn có vị ngọt thanh, bùi béo.
  • Hành khô: Hành khô là nguyên liệu tạo nên mùi thơm đặc trưng cho Bánh chưng Bờ Đậu. Hành khô được thái lát mỏng. Hành khô thái lát mỏng có vị thơm nồng, cay nhẹ.
  • Lá dong: Lá dong là nguyên liệu tạo nên lớp vỏ xanh mướt cho Bánh chưng Bờ Đậu. Lá dong được rửa sạch, lau khô. Lá dong có màu xanh tự nhiên, khi gói bánh sẽ tạo nên lớp vỏ xanh mướt, bắt mắt.
  • Lạt buộc: Lạt buộc là nguyên liệu để buộc bánh chưng. Lạt buộc được làm từ vỏ cây chuối rừng. Lạt buộc có màu vàng nâu, khi buộc bánh sẽ tạo nên hình dáng vuông vức, chắc chắn cho bánh chưng.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp: Gạo nếp được vo sạch, ngâm với nước lá gừng trong khoảng 6 tiếng.
  • Thịt lợn ba chỉ: Thịt lợn ba chỉ được luộc chín, thái miếng vừa ăn.
  • Đậu xanh: Đậu xanh được đãi sạch, xay nhuyễn. Đậu xanh xay nhuyễn được trộn với hành khô băm nhỏ và gia vị (muối, tiêu, đường).
  • Lá dong: Lá dong được rửa sạch, lau khô.
  • Lạt buộc: Lạt buộc được ngâm trong nước ấm cho mềm.

Bước 2: Gói bánh chưng

  • Lá dong được trải lên một mặt phẳng, cho gạo nếp vào giữa, dàn đều.
  • Cho thịt lợn và đậu xanh vào giữa, gói lại.
  • Buộc bánh chưng bằng lạt buộc.

Bước 3: Luộc bánh chưng

  • Bánh chưng được luộc trong nồi to, ngập nước trong khoảng 12 tiếng.
  • Sau khi luộc chín, bánh chưng được vớt ra, để nguội và thưởng thức.

Dưới đây là một số lưu ý khi làm Bánh chưng tết Bờ Đậu:

  • Gạo nếp: Gạo nếp phải được vo sạch, ngâm với nước lá gừng trong khoảng 6 tiếng để gạo nếp có vị thơm ngon, dẻo dai.
  • Thịt lợn ba chỉ: Thịt lợn ba chỉ phải được luộc chín kỹ để thịt không bị hôi.
  • Đậu xanh: Đậu xanh xay nhuyễn phải được trộn với hành khô băm nhỏ và gia vị để tạo nên vị bùi béo, thơm ngon cho bánh chưng.
  • Lá dong: Lá dong phải được rửa sạch, lau khô để bánh chưng có lớp vỏ xanh mướt, bắt mắt.
  • Lạt buộc: Lạt buộc phải được ngâm trong nước ấm cho mềm để dễ buộc bánh chưng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách làm Bánh chưng Bờ Đậu.

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 67
Trong ngày: 573
Trong tuần: 1034
Lượt truy cập: 186560

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?