CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Những bước quan trọng trong quá trình chế biến Trà

Ngày tạo: 22-11-2023
Lượt xem: 21

Trà Tân Cương Thái Nguyên là một loại trà nổi tiếng của Việt Nam

Được sản xuất từ những búp chè xanh Tân Cương Thái Nguyên của vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên. Trà Tân Cương có hương thơm cốm nhẹ nhàng, vị chát nhẹ, hậu vị ngọt thanh.

Quá trình chế biến Trà Tân Cương Thái Nguyên trải qua 7 công đoạn chính:

  1. Thu hái

Búp chè được hái vào buổi sáng sớm, khi trời mát, sương chưa tan. Búp chè được hái theo tiêu chuẩn: 1 búp non, 1 lá non và 1 lá tơ.

  1. Làm héo

Búp chè sau khi hái được trải đều trên nong, nia để làm héo. Quá trình làm héo giúp giảm độ ẩm của búp chè, giúp cho quá trình lên men được thuận lợi. Thời gian làm héo khoảng 4-6 tiếng.

  1. Diệt men

Sau khi làm héo, búp chè được cho vào ốp tươi để diệt men. Quá trình diệt men giúp cho búp chè giữ được màu xanh tự nhiên, không bị lên men quá mức. Thời gian diệt men khoảng 2-3 tiếng.

  1. Vò chè

Sau khi diệt men, búp chè được vò để tạo hình cho chè. Quá trình vò chè giúp cho cánh chè cong, thon gọn, giúp chè khi khô có cánh đẹp.

  1. Sao khô

Búp chè sau khi vò được cho vào tôn quay để sao khô. Quá trình sao khô giúp cho chè khô lại, đồng thời tạo hương vị cho chè. Thời gian sao khô khoảng 20-30 phút.

  1. Lấy hương

Chè sau khi sao khô được cho vào chum để lấy hương. Quá trình lấy hương giúp cho chè có hương thơm cốm đặc trưng. Thời gian lấy hương khoảng 3-5 ngày.

  1. Thành phẩm & đóng gói

Sau khi lấy hương, chè được đóng gói thành phẩm. Trà Tân Cương Thái Nguyên 500g được đóng gói trong túi giấy hoặc hộp giấy cứng, có in thông tin rõ ràng về thương hiệu, thành phần, hạn sử dụng,...

Trong 7 công đoạn trên, có 4 công đoạn quan trọng nhất quyết định đến hương vị của trà Tân Cương, đó là:

Thu hái: Búp chè được hái đúng tiêu chuẩn sẽ cho chè có chất lượng tốt nhất.

Làm héo: Quá trình làm héo hợp lý sẽ giúp chè có màu xanh tự nhiên và hương thơm đặc trưng.

Vò chè: Quá trình vò chè khéo léo sẽ giúp chè có cánh đẹp và hương vị thơm ngon.

Sao khô: Quá trình sao khô đúng nhiệt độ và thời gian sẽ giúp chè có hương vị cân bằng và hậu vị ngọt thanh.

Để có được những sản phẩm trà Tân Cương chất lượng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kinh nghiệm của người nghệ nhân.

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 46
Trong ngày: 454
Trong tuần: 840
Lượt truy cập: 185315

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?