Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được dùng trong dịp Tết Nguyên Đán. Bánh chưng Bờ Đậu có hương vị thơm ngon, đậm đà, được nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ những nguyên liệu chính là gạo nếp nương, đỗ xanh, thịt lợn, và lá chuối. Gạo nếp nương có hạt to, tròn, dẻo thơm; đỗ xanh hạt to, mẩy, bùi ngọt; thịt lợn ba chỉ có cả nạc và mỡ, béo ngậy. Lá chuối xanh mướt, thơm mát. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà của Bánh chưng Bờ Đậu.
Bánh chưng Bờ Đậu có hình vuông hoặc hình chữ nhật, được gói bằng lá chuối và buộc bằng lạt giang. Bánh được luộc trong nồi nước sôi khoảng 12-15 tiếng. Bánh chưng Bờ Đậu có thể được ăn nóng hoặc nguội, ăn kèm với dưa hành, thịt kho tàu,... đều rất ngon.
Bánh chưng Bờ Đậu không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một món ăn mang đậm giá trị văn hóa của người Việt Nam. Bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh giầy tượng trưng cho trời. Hai thứ bánh này kết hợp với nhau tượng trưng cho sự hòa hợp giữa trời và đất, giữa âm và dương. Bánh chưng cũng là biểu tượng của sự đoàn viên, sum vầy trong dịp Tết Nguyên Đán.
Làng nghề Bánh chưng xanh Bờ Đậu nằm ở xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Làng nghề đã có lịch sử hơn 200 năm, và là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Bánh chưng Bờ Đậu được sản xuất theo quy trình truyền thống, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Bánh chưng Bờ Đậu được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh, mang lại giá trị kinh tế cho người dân địa phương.
HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Điện thoại/Zalo: 0944 899 009
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514 Ngày cấp:04/09/2020
ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.