Chè tấm, Chè cám là những món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam.
Chè tấm có vị ngọt thanh, thơm mùi gạo, còn Chè cám, chè tấm có vị bùi béo, thơm mùi gạo. Cả hai món chè này đều rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè nóng bức.
Để chế biến Chè tấm, Chè cám ngon nhất theo phong cách miền Tây vào mùa thu, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn nguyên liệu:
- Chè tấm: Bạn nên chọn loại chè tấm nguyên chất, không pha tạp chất. Chè tấm ngon là loại có màu trắng ngà, hạt nhỏ, đều nhau.
- Chè cám, chè tấm: Bạn nên chọn loại cám gạo nguyên chất, không pha tạp chất. Cám gạo ngon là loại có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ nhàng.
- Ngâm chè:
- Chè tấm: Ngâm chè tấm trong nước khoảng 30 phút để chè mềm và nở ra.
- Chè cám, chè tấm: Ngâm cám gạo trong nước khoảng 60 phút để cám mềm và nở ra.
- Nấu chè:
- Chè tấm: Cho chè tấm đã ngâm vào nồi, thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, ninh nhừ chè tấm trong khoảng 1-2 tiếng.
- Chè cám, chè tấm: Cho cám gạo đã ngâm vào nồi, thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, ninh nhừ cám gạo trong khoảng 1-2 tiếng.
- Thêm đường:
- Chè tấm: Khi chè tấm đã mềm nhuyễn, cho đường vào, khuấy đều cho đường tan.
- Chè cám, chè tấm: Khi cám gạo đã mềm nhuyễn, cho đường vào, khuấy đều cho đường tan.
- Thêm đậu phộng rang:
- Chè tấm: Cho đậu phộng rang vào chè tấm, khuấy đều.
- Chè cám, chè tấm: Cho đậu phộng rang vào Chè cám, chè tấm, khuấy đều.
Cách chế biến Chè tấm, Chè cám ngon nhất theo phong cách miền Tây vào mùa thu:
Nguyên liệu:
- 200g chè tấm hoặc Chè cám, chè tấm
- 1 lít nước
- 100g đường phèn
- 100g đậu phộng rang
Cách làm:
- Ngâm chè tấm hoặc Chè cám, chè tấm trong nước khoảng 30 phút hoặc 60 phút tùy theo loại chè.
- Cho chè đã ngâm vào nồi, thêm nước, đun sôi.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, ninh nhừ chè trong khoảng 1-2 tiếng.
- Khi chè đã mềm nhuyễn, cho đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan.
- Cho đậu phộng rang vào chè, khuấy đều.
- Nấu thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp.
Lưu ý:
- Bạn có thể điều chỉnh lượng đường phèn cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Nếu muốn Chè tấm, Chè cám có màu đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt lá dứa hoặc lá nếp vào nồi chè.
Thưởng thức:
Múc Chè tấm, Chè cám ra chén, thưởng thức khi còn nóng hoặc lạnh. Chè tấm, Chè cám có vị ngọt thanh, thơm mùi gạo, rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Một số biến tấu Chè tấm, Chè cám theo phong cách miền Tây:
- Chè tấm, Chè cám sương sáo: Cho thêm sương sáo vào Chè tấm, Chè cám, khuấy đều. Sương sáo sẽ giúp chè có vị ngọt mát, thanh dịu hơn.
- Chè tấm, Chè cám nhãn nhục: Cho thêm nhãn nhục vào Chè tấm, Chè cám, khuấy đều. Nhãn nhục sẽ giúp chè có vị ngọt đậm đà, thơm ngon hơn.
- Chè tấm, Chè cám hạt sen: Cho thêm hạt sen vào Chè tấm, Chè cám, khuấy đều. Hạt sen sẽ giúp chè có vị ngọt bùi, thơm ngon hơn.