CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Khám phá quá trình sản xuất Trà nõn tôm từ cây trà đến tách trà.

Ngày tạo: 28-11-2023
Lượt xem: 9

Quá trình sản xuất Trà nõn tôm Thái Nguyên là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người thợ.

Quá trình này bao gồm 7 bước chính:

  1. Chọn giống trà

Trà nõn tôm Thái Nguyên được trồng từ giống trà Shan tuyết cổ thụ, được trồng ở vùng đất Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên. Vùng đất này có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho việc trồng trà.

  1. Chăm sóc cây trà

Cây trà được chăm sóc cẩn thận, tỉa bớt lá già, lá sâu bệnh, tưới nước đầy đủ, bón phân đúng cách. Việc chăm sóc cây trà tốt sẽ giúp cho lá trà có chất lượng tốt, cho ra sản phẩm trà ngon.

  1. Hái trà

Trà nõn tôm Thái Nguyên được hái vào buổi sáng sớm, khi những búp trà còn đọng sương. Đây là thời điểm búp trà có hàm lượng diệp lục cao nhất, mang đến hương thơm và vị ngọt tự nhiên cho Trà nõn tôm Thái Nguyên.

  1. Sơ chế trà

Sau khi hái, búp trà được mang đi sơ chế để loại bỏ tạp chất và giúp trà giữ được hương thơm và vị ngọt tự nhiên. Quá trình sơ chế trà bao gồm các bước:

  • Loại bỏ tạp chất: Búp trà được loại bỏ các lá già, lá sâu bệnh,...
  • Phơi héo: Búp trà được phơi héo dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 1-2 giờ.
  • Vò trà: Búp trà được vò nhẹ nhàng để giúp lá trà mềm và dẻo dai.
  • Sấy trà: Búp trà được sấy khô bằng lò than hoặc chảo gang.
  1. Làm nguội trà

Sau khi sấy khô, trà được làm nguội bằng cách hong gió hoặc sấy nhẹ. Việc làm nguội trà giúp cho trà giữ được hương thơm và vị ngọt tự nhiên.

  1. Bảo quản trà

Trà sau khi làm nguội được bảo quản trong túi nilon hoặc hộp kín, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

  1. Pha trà

Trà nõn tôm Thái Nguyên được pha với nước sôi có nhiệt độ khoảng 80-90 độ C, thời gian hãm trà khoảng 15-20 giây. Trà nõn tôm Thái Nguyên có hương thơm cốm non thoang thoảng, vị chát dịu nhẹ, hậu ngọt thanh.

Dưới đây là một số bí quyết để pha được một ấm Trà nõn tôm Thái Nguyên ngon:

  • Chọn Trà nõn tôm Thái Nguyên chất lượng: Trà nõn tôm Thái Nguyên chất lượng có hương thơm cốm non thoang thoảng, vị chát dịu nhẹ, hậu ngọt thanh. Bạn nên chọn mua Trà nõn tôm Thái Nguyên ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Sử dụng nước pha trà phù hợp: Nước pha trà là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của trà. Nước pha trà nên là nước sôi, có nhiệt độ khoảng 80-90 độ C. Nước quá nóng sẽ làm mất đi hương thơm của trà, còn nước quá nguội sẽ không thể chiết xuất hết hương vị của trà.
  • Tráng ấm chén trước khi pha trà: Tráng ấm chén trước khi pha trà sẽ giúp ấm chén nóng lên, giúp trà nở đều và giữ được hương thơm. Bạn nên dùng nước sôi tráng ấm chén khoảng 2-3 lần.
  • Cho lượng trà phù hợp: Lượng trà cho mỗi lần pha trà phụ thuộc vào kích thước của ấm trà. Thông thường, bạn nên cho khoảng 5-7g Trà nõn tôm Thái Nguyên cho mỗi ấm trà dung tích 100ml.
  • Thời gian hãm trà phù hợp: Thời gian hãm trà cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của trà. Thời gian hãm Trà nõn tôm Thái Nguyên thường là khoảng 15-20 giây. Nếu hãm trà quá lâu, trà sẽ bị đắng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất Trà nõn tôm Thái Nguyên và cách pha một ấm Trà nõn tôm Thái Nguyên ngon.

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 7
Trong ngày: 75
Trong tuần: 310
Lượt truy cập: 102715
Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?