CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Chè đinh Thái Nguyên - Thủ công truyền thống miền cao

Ngày tạo: 02-11-2023
Lượt xem: 15

Chè đinh Thái Nguyên là một loại trà xanh đặc sản của Việt Nam, được mệnh danh là "Đệ nhất danh trà".

Trà có hương thơm nồng nàn, vị chát dịu, hậu ngọt sâu lắng, được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Chè đinh Thái Nguyên được trồng ở vùng đất Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, Việt Nam. Vùng đất này có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.500-1.800 mm. Thổ nhưỡng ở đây chủ yếu là đất đỏ bazan, giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho cây chè phát triển.

Chè đinh Thái Nguyên được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống, được lưu giữ từ thời xưa. Quy trình chế biến Chè đinh Thái Nguyên bao gồm các bước sau:

  • Hái chè: Búp chè được hái bằng tay, chọn những búp chè bánh tẻ, có màu xanh mơn mởn.
  • Làm héo chè: Búp chè được làm héo bằng cách phơi dưới nắng trong khoảng 2-3 tiếng.
  • Diệt men: Búp chè được diệt men bằng cách ủ trong chum đất trong khoảng 12 tiếng.
  • Vò chè: Búp chè được vò bằng tay để tạo hình và làm cho chè xoăn lại.
  • Sao chè: Búp chè được sao khô bằng lò than củi trong khoảng 20-30 phút.

Chè đinh Tân Cương Thái Nguyên có hương thơm nồng nàn, vị chát dịu, hậu ngọt sâu lắng. Hương thơm của chè được ví như hương cốm non trong nắng sớm, mang đến cảm giác thư thái, sảng khoái. Vị chát dịu của chè kích thích vị giác, giúp tỉnh táo và tập trung. Hậu ngọt sâu lắng của chè đọng lại lâu trong miệng, khiến người ta cảm thấy lưu luyến.

Thủ công truyền thống miền cao

Chè đinh Thái Nguyên được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người nghệ nhân. Quy trình chế biến Chè đinh Thái Nguyên được thực hiện hoàn toàn bằng tay, từ khâu hái chè, làm héo chè, diệt men, vò chè đến sao chè.

Khâu hái chè là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng của Chè đinh Thái Nguyên. Búp chè được hái bằng tay, chọn những búp chè bánh tẻ, có màu xanh mơn mởn.

Khâu làm héo chè được thực hiện bằng cách phơi chè dưới nắng trong khoảng 2-3 tiếng. Mục đích của khâu này là làm giảm hàm lượng nước trong chè, giúp chè dễ dàng ngấm men.

Khâu diệt men được thực hiện bằng cách ủ chè trong chum đất trong khoảng 12 tiếng. Mục đích của khâu này là làm cho chè lên men, tạo nên hương thơm đặc trưng cho Chè đinh Thái Nguyên.

Khâu vò chè được thực hiện bằng tay để tạo hình và làm cho chè xoăn lại.

Khâu sao chè được thực hiện bằng lò than củi trong khoảng 20-30 phút. Mục đích của khâu này là làm khô chè và tạo nên hương vị đặc trưng cho Chè đinh Thái Nguyên.

Chè Thái Nguyên là một loại trà tinh tế, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Trà là một thức uống được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Thưởng thức Chè đinh Thái Nguyên là một trải nghiệm thú vị, giúp người thưởng thức hòa mình vào thiên nhiên, thư giãn tâm hồn và cảm nhận những cung bậc cảm xúc của cuộc sống.

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 68
Trong ngày: 442
Trong tuần: 999
Lượt truy cập: 186224

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?