Quy trình bao gồm các bước sau:
Nguyên liệu để rang xay các loại trà Thái Nguyên thượng hạng là những búp chè non, được hái từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm. Búp chè được lựa chọn kỹ lưỡng, loại bỏ những búp chè bị sâu bệnh, hư hỏng.
Búp chè sau khi được lựa chọn sẽ được phơi héo dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 3-4 tiếng. Quá trình phơi héo giúp lá chè mềm và dễ vò nát hơn.
Búp chè sau khi phơi héo sẽ được vò nát bằng tay hoặc bằng máy. Quá trình vò nát giúp lá chè tiết ra chất diệp lục và các hợp chất hữu cơ, tạo nên hương vị đặc trưng của các loại trà Thái Nguyên.
Búp chè sau khi vò nát sẽ được ủ trong khoảng 12-24 tiếng. Quá trình ủ giúp lá chè lên men, tạo nên hương thơm cốm đặc trưng của các loại trà Thái Nguyên.
Búp chè sau khi ủ sẽ được rang xay bằng chảo gang hoặc lò rang chuyên dụng. Quá trình rang xay giúp lá chè khô lại và tạo nên màu sắc, hương vị đặc trưng của các loại trà Thái Nguyên.
Trà sau khi rang xay sẽ được phân loại theo kích thước, hình dáng và chất lượng. Các loại trà Thái Nguyên thượng hạng thường có kích thước nhỏ, hình dáng đẹp và hương vị thơm ngon.
Trà sau khi phân loại sẽ được đóng gói cẩn thận để bảo quản chất lượng. Các loại trà Thái Nguyên ngon thượng hạng thường được đóng gói trong các hộp giấy hoặc hộp gỗ.
Dưới đây là một số lưu ý trong quy trình rang xay các loại trà Thái Nguyên thượng hạng:
Với quy trình rang xay thủ công truyền thống, các loại trà Thái Nguyên thượng hạng có hương vị thơm ngon, đặc trưng, được nhiều người yêu thích.
HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Điện thoại/Zalo: 0944 899 009
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514 Ngày cấp:04/09/2020
ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.