CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

Bánh chưng Bờ Đậu hé lộ công thức nấu ăn cổ truyền từ lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Ngày tạo: 25-12-2023
Lượt xem: 19

Bánh chưng Bờ Đậu hé lộ công thức nấu ăn cổ truyền từ lâu đời của dân tộc Việt Nam

Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở vùng núi rừng Thái Nguyên. Bánh chưng Bờ Đậu có màu xanh đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh của gạo nếp, bùi bùi của đỗ xanh, béo ngậy của thịt ba chỉ.

Công thức nấu Bánh chưng Bờ Đậu được lưu truyền từ lâu đời trong dân gian, là một minh chứng cho nền ẩm thực phong phú và tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Công thức này bao gồm những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng lại tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Lá dong: 2-3 lá
  • Lạt giang: 20-30 sợi
  • Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
  • Đỗ xanh: 250g
  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, hành tím

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp, đỗ xanh vo sạch, ngâm trong nước qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho nở mềm.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng to, ướp với muối, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Lá dong rửa sạch, lau khô. Lạt giang chẻ thành từng sợi dài, nhỏ.

Gói bánh:

  1. Đặt một lá dong lên mặt phẳng, cho một lớp gạo nếp vào giữa, dàn đều.
  2. Cho đỗ xanh và thịt ba chỉ lên trên lớp gạo nếp.
  3. Gấp mép lá dong bên trái vào trong.
  4. Gấp mép lá dong bên phải vào trong.
  5. Gấp lá dong bên dưới vào trong.
  6. Cuộn chặt bánh lại.
  7. Dùng lạt giang buộc chặt bánh lại.

Luộc bánh:

  • Cho bánh vào nồi lớn, đổ ngập nước.
  • Luộc bánh trong khoảng 8-10 tiếng, khi bánh chín, vỏ bánh chuyển sang màu xanh trong, thịt mềm, đỗ xanh chín nhừ.

Thành phẩm:

Bánh chưng Bờ Đậu có màu xanh đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh của gạo nếp, bùi bùi của đỗ xanh, béo ngậy của thịt ba chỉ. Đây là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam.

Công thức nấu Bánh chưng Bờ Đậu hé lộ những nét đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam:

  • Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu: Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng lại kết hợp hài hòa với nhau tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Gạo nếp dẻo thơm, đỗ xanh bùi bùi, thịt ba chỉ béo ngậy tạo nên một hương vị đặc trưng cho Bánh chưng Bờ Đậu.
  • Sự cầu kỳ trong cách chế biến: Bánh chưng Bờ Đậu được gói bằng lá dong, buộc bằng lạt giang, luộc trong nhiều giờ đồng hồ. Sự cầu kỳ trong cách chế biến thể hiện sự trân trọng của người Việt Nam đối với món ăn truyền thống này.
  • Ý nghĩa văn hóa: Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Bánh chưng tượng trưng cho sự đoàn viên, sum vầy của gia đình trong dịp Tết.

Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Món ăn này không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nét đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt Nam

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 40
Trong ngày: 270
Trong tuần: 725
Lượt truy cập: 184967

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?