Họ đã truyền lại cho nhau bí quyết làm bánh chưng qua nhiều thế hệ, để tạo nên một món ăn đặc sản thơm ngon, mang đậm hương vị núi rừng Thái Nguyên.
Nguyên liệu
Để làm nên những chiếc Bánh chưng Bờ Đậu ngon, phụ nữ Thái Nguyên phải chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Gạo nếp phải là gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo đều tăm tắp, thơm ngon. Thịt lợn ba chỉ phải là thịt lợn khỏe mạnh, được nuôi thả tự nhiên. Đậu xanh phải là đậu xanh nguyên vỏ, hạt đậu to, tròn. Hành khô phải là hành khô tươi, không bị mốc, hư hỏng. Lá dong phải là lá dong tươi, không bị dập nát, rách. Lạt buộc phải là lạt buộc tự nhiên, không sử dụng lạt buộc hóa chất.
Cách làm
Quy trình làm Bánh chưng Bờ Đậu cũng vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ. Gạo nếp được vo sạch, ngâm với nước lá gừng trong khoảng 6 tiếng. Thịt lợn ba chỉ được luộc chín, thái miếng vừa ăn. Đậu xanh được đãi sạch, xay nhuyễn. Đậu xanh xay nhuyễn được trộn với hành khô băm nhỏ và gia vị (muối, tiêu, đường). Lá dong được rửa sạch, lau khô. Lạt buộc được ngâm trong nước ấm cho mềm.
Gạo nếp được trải lên một mặt phẳng, cho thịt lợn và đậu xanh vào giữa, gói lại. Bánh chưng được luộc trong nồi to, ngập nước trong khoảng 12 tiếng.
Bí quyết
Để làm nên những chiếc Bánh chưng xanh Bờ Đậu ngon, phụ nữ Thái Nguyên có những bí quyết riêng của mình. Một trong những bí quyết quan trọng nhất là phải chọn được gạo nếp ngon, hạt gạo đều tăm tắp, thơm ngon. Gạo nếp phải được vo sạch, ngâm với nước lá gừng trong khoảng 6 tiếng để gạo nếp có vị thơm ngon, dẻo dai.
Một bí quyết khác là phải chọn thịt lợn ba chỉ ngon, thịt lợn phải là thịt lợn khỏe mạnh, được nuôi thả tự nhiên. Thịt lợn ba chỉ phải được luộc chín kỹ để thịt không bị hôi.
Đậu xanh cũng là một nguyên liệu quan trọng để tạo nên hương vị thơm ngon cho Bánh chưng tết Bờ Đậu. Đậu xanh phải là đậu xanh nguyên vỏ, hạt đậu to, tròn. Đậu xanh xay nhuyễn phải được trộn với hành khô băm nhỏ và gia vị để tạo nên vị bùi béo, thơm ngon cho bánh chưng.
Lá dong là nguyên liệu tạo nên lớp vỏ xanh mướt cho Bánh chưng Bờ Đậu. Lá dong phải được rửa sạch, lau khô để bánh chưng có lớp vỏ xanh mướt, bắt mắt.
Lạt buộc cũng là một yếu tố quan trọng để giúp bánh chưng giữ được hình dáng và hương vị thơm ngon. Lạt buộc phải là lạt buộc tự nhiên, không sử dụng lạt buộc hóa chất.
Tâm huyết
Ngoài những nguyên liệu và bí quyết làm bánh chưng, phụ nữ Thái Nguyên còn mang đến cho những chiếc Bánh chưng Bờ Đậu hương vị thơm ngon, đậm đà nhờ vào tâm huyết của mình. Họ đã dành nhiều thời gian, công sức để lựa chọn nguyên liệu, chế biến và gói bánh. Họ cũng luôn mong muốn mang đến cho mọi người những chiếc bánh chưng ngon nhất để đón Tết.
Chính nhờ sự khéo léo, tỉ mỉ và tâm huyết của mình, phụ nữ Thái Nguyên đã làm nên những chiếc Bánh chưng Bờ Đậu ngon tuyệt, trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.
HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Điện thoại/Zalo: 0944 899 009
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514 Ngày cấp:04/09/2020
ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.