Phụ nữ Thái Nguyên đã truyền lại cho nhau bí quyết làm bánh chưng qua nhiều thế hệ. Họ luôn tìm tòi, học hỏi để cải thiện chất lượng bánh chưng, nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống.
Phụ nữ Thái Nguyên luôn chú trọng sử dụng nguyên liệu tươi ngon, chất lượng để làm bánh chưng. Gạo nếp phải là gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo đều tăm tắp, thơm ngon. Thịt lợn ba chỉ phải là thịt lợn khỏe mạnh, được nuôi thả tự nhiên. Đậu xanh phải là đậu xanh nguyên vỏ, hạt đậu to, tròn. Hành khô phải là hành khô tươi, không bị mốc, hư hỏng. Lá dong phải là lá dong tươi, không bị dập nát, rách. Lạt buộc phải là lạt buộc tự nhiên, không sử dụng lạt buộc hóa chất.
Phụ nữ Thái Nguyên luôn tuân thủ quy trình làm bánh chưng truyền thống để đảm bảo hương vị thơm ngon, đậm đà. Gạo nếp được vo sạch, ngâm với nước lá gừng trong khoảng 6 tiếng. Thịt lợn ba chỉ được luộc chín, thái miếng vừa ăn. Đậu xanh được đãi sạch, xay nhuyễn. Đậu xanh xay nhuyễn được trộn với hành khô băm nhỏ và gia vị (muối, tiêu, đường). Lá dong được rửa sạch, lau khô. Lạt buộc được ngâm trong nước ấm cho mềm.
Phụ nữ Thái Nguyên luôn gói bánh chưng tỉ mỉ, cẩn thận để bánh có hình dáng vuông vức, chắc chắn. Bánh được luộc trong nồi to, ngập nước trong khoảng 12 tiếng.
Chính nhờ những nỗ lực của phụ nữ Thái Nguyên, hương vị truyền thống của Bánh chưng Bờ Đậu vẫn được gìn giữ trọn vẹn qua nhiều thế hệ. Bánh chưng Bờ Đậu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, được nhiều người yêu thích.
HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
Điện thoại/Zalo: 0944 899 009
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514 Ngày cấp:04/09/2020
ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.