CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

8 Bí quyết để làm Bánh chưng Bờ Đậu thơm ngon như các chuyên gia nấu ăn.

Ngày tạo: 25-12-2023
Lượt xem: 71

Bánh chưng Bờ Đậu thơm ngon như các chuyên gia nấu ăn

Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở vùng núi rừng Thái Nguyên. Bánh chưng Bờ Đậu có màu xanh đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh của gạo nếp, bùi bùi của đỗ xanh, béo ngậy của thịt ba chỉ. Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam.

Để làm được những chiếc Bánh chưng Bờ Đậu thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống, bạn cần lưu ý những bí quyết sau:

  1. Chọn nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị của bánh chưng. Gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ cần được chọn lựa kỹ lưỡng, tươi ngon, chất lượng.

Gạo nếp cái hoa vàng là loại gạo nếp ngon nhất để làm bánh chưng. Gạo nếp phải có hạt đều, tròn, trắng trong, không bị gãy vụn.

Đỗ xanh phải là loại đỗ xanh quê, hạt đều, vỏ mỏng, lòng vàng.

Thịt ba chỉ phải là loại thịt lợn tươi ngon, có độ béo vừa phải.

  1. Sơ chế nguyên liệu đúng cách

Gạo nếp và đỗ xanh cần được vo sạch, ngâm trong nước qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho nở mềm.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng to, ướp với muối, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

  1. Gói bánh cẩn thận

Bánh chưng được gói cẩn thận sẽ giúp bánh giữ được hình dáng đẹp mắt, đồng đều và chín đều.

Lá dong dùng để gói bánh cần được rửa sạch, lau khô. Lạt giang chẻ thành từng sợi dài, nhỏ.

Khi gói bánh, cần gói bánh thật chặt tay để bánh không bị bục khi luộc.

  1. Luộc bánh đúng cách

Bánh chưng sau khi gói xong được ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi cho vào luộc trong nồi lớn, ngập nước.

Luộc bánh trong khoảng 8-10 tiếng, khi bánh chín, vỏ bánh chuyển sang màu xanh trong, thịt mềm, đỗ xanh chín nhừ.

Nên luộc bánh bằng củi để bánh có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Nếu không có thời gian, có thể luộc bánh trong nồi áp suất trong khoảng 4-5 tiếng.

  1. Bảo quản bánh đúng cách

Sau khi bánh chín, vớt bánh ra khỏi nồi, để nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Bánh chưng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5-7 ngày.

  1. Thêm các nguyên liệu khác

Ngoài gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào bánh chưng để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.

Một số nguyên liệu thường được thêm vào bánh chưng như:

  • Mỡ hành: Mỡ hành giúp bánh chưng béo ngậy, thơm ngon hơn.
  • Nấm hương: Nấm hương giúp bánh chưng thêm ngọt, bùi.
  • Mứt bí: Mứt bí giúp bánh chưng thêm màu sắc và hương vị hấp dẫn.
  1. Tạo hình bánh chưng

Bánh chưng có thể được gói theo nhiều hình dạng khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người.

Một số hình dạng bánh chưng phổ biến như:

  • Bánh chưng hình vuông: Đây là hình dạng bánh chưng truyền thống.
  • Bánh chưng hình tam giác: Bánh chưng hình tam giác có kích thước nhỏ hơn, dễ ăn hơn.
  • Bánh chưng hình tròn: Bánh chưng hình tròn có vẻ ngoài bắt mắt, sang trọng.
  1. Ẩm thực địa phương

Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn đặc sản của vùng núi rừng Thái Nguyên. Bánh chưng Bờ Đậu có hương vị thơm ngon, đậm đà, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Để làm được những chiếc Bánh chưng Bờ Đậu thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống, bạn cần lưu ý những bí quyết trên.

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 33
Trong ngày: 255
Trong tuần: 717
Lượt truy cập: 184943

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?