CHUYÊN CUNG CẤP SỈ VÀ LẼ CÁC LOẠI TRÀ HOA NHÀI (TRÀ LÀI) 100% SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP
0944 899 009
Social:
facebook-nho-2027youtube-nho-1656messenger-nho-0424zalo-nho-0933

5 Kinh nghiệm làm Bánh chưng Bờ Đậu thành công cho người mới học nấu ăn.

Ngày tạo: 25-12-2023
Lượt xem: 56

Bánh chưng Bờ Đậu thành công cho người mới học nấu ăn

Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở vùng núi rừng Thái Nguyên. Bánh chưng Bờ Đậu có màu xanh đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh của gạo nếp, bùi bùi của đỗ xanh, béo ngậy của thịt ba chỉ. Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam.

Nếu bạn là người mới học nấu ăn và muốn tự tay làm Bánh chưng Bờ Đậu, hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để có được những chiếc bánh thơm ngon, thành công:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và chất lượng

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị của bánh chưng. Gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ cần được chọn lựa kỹ lưỡng, tươi ngon, chất lượng.

Gạo nếp cái hoa vàng là loại gạo nếp ngon nhất để làm bánh chưng. Gạo nếp phải có hạt đều, tròn, trắng trong, không bị gãy vụn.

Đỗ xanh phải là loại đỗ xanh quê, hạt đều, vỏ mỏng, lòng vàng.

Thịt ba chỉ phải là loại thịt lợn tươi ngon, có độ béo vừa phải.

  1. Sơ chế nguyên liệu đúng cách

Gạo nếp và đỗ xanh cần được vo sạch, ngâm trong nước qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho nở mềm.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng to, ướp với muối, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

  1. Gói bánh cẩn thận

Bánh chưng được gói cẩn thận sẽ giúp bánh giữ được hình dáng đẹp mắt, đồng đều và chín đều.

Lá dong dùng để gói bánh cần được rửa sạch, lau khô. Lạt giang chẻ thành từng sợi dài, nhỏ.

Khi gói bánh, cần gói bánh thật chặt tay để bánh không bị bục khi luộc.

  1. Luộc bánh đúng cách

Bánh chưng sau khi gói xong được ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi cho vào luộc trong nồi lớn, ngập nước.

Luộc bánh trong khoảng 8-10 tiếng, khi bánh chín, vỏ bánh chuyển sang màu xanh trong, thịt mềm, đỗ xanh chín nhừ.

Nên luộc bánh bằng củi để bánh có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Nếu không có thời gian, có thể luộc bánh trong nồi áp suất trong khoảng 4-5 tiếng.

  1. Chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết

Để gói bánh chưng, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Lá dong: Lá dong dùng để gói bánh chưng cần được chọn lựa kỹ lưỡng, tươi ngon, không bị rách, nát.
  • Lạt giang: Lạt giang dùng để buộc bánh chưng cần được chẻ thành từng sợi dài, nhỏ.
  • Thớt: Thớt dùng để gói bánh chưng.
  • Dao: Dao dùng để cắt lá dong, thái thịt, đỗ xanh.
  • Chậu nước: Chậu nước dùng để rửa lá dong, đỗ xanh.
  • Nồi luộc bánh: Nồi luộc bánh cần có kích thước đủ lớn để chứa bánh chưng.

Một số lưu ý khi làm Bánh chưng Bờ Đậu

  • Trước khi gói bánh, bạn nên ướp thịt ba chỉ với gia vị trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
  • Khi gói bánh, bạn nên gói bánh thật chặt tay để bánh không bị bục khi luộc.
  • Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào bánh chưng để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
  • Bánh chưng sau khi luộc chín, bạn nên để nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn làm được những chiếc Bánh chưng Bờ Đậu thơm ngon, thành công.

In bài viết

HTX TRÀ XANH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Số 38, Ngõ 288, Tổ 21 P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Điện thoại/Zalo: 0944 899 009

Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

MST: 4601 351 514, Giấy DKKD số: 4601 351 514  Ngày cấp:04/09/2020

ATVSTP số 33/2021/NNPTNT-TN, VietGAP số: DVCL-VG-TT-21-19-13

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

facebook-nho-2027 youtube-nho-1656 messenger-nho-0424 zalo-nho-0933 

Đang truy cập: 16
Trong ngày: 113
Trong tuần: 909
Lượt truy cập: 188895

logosalenoti

Fanpage - facebook

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Me.

1
Bạn cần hỗ trợ?